Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Hệ thống năng lượng mặt trời cấu tạo bởi khung kim loại hữu cơ (MOFs) có khả năng kéo nước ra khỏi... Thiết bị này có thể tạo ra nước chỉ bằng không khí ở vùng hoang mạc

Nangluong.news – Hệ thống năng lượng mặt trời cấu tạo bởi khung kim loại hữu cơ (MOFs) có khả năng kéo nước ra khỏi một bầu không khí cực kỳ khô với độ ẩm ở mức 10%. Đây là một thành công ấn tượng, bởi những công nghệ hiện tại yêu cầu không khí phải có độ ẩm tối thiểu 50%.

Ý tưởng tạo nên nước từ hư không đã được nhiều nhà khoa học mơ ước từ bấy lâu nay, đặc biệt là những người đã từng trải qua cái cảm giác khát khô họng khi sống ở sa mạc hoang vu nóng bỏng.

Một nhóm nghiên cứu tại Viện MIT đang giới thiệu một thiết bị mới toanh đã được thử nghiệm thực địa ở vùng hoang vu Tempe (bang Arizona) cho thấy nó có khả năng thực hiện chính xác điều chúng ta mong đợi. Hệ thống năng lượng mặt trời cấu tạo bởi khung kim loại hữu cơ (MOFs) có khả năng kéo nước ra khỏi một bầu không khí cực kỳ khô với độ ẩm ở mức 10%. Đây là một thành công ấn tượng, bởi những công nghệ hiện tại yêu cầu không khí phải có độ ẩm tối thiểu 50%.

Hệ thống đã được đặt trên nóc của trường Đại học Arizona để chứng minh cho khả năng hoạt động của mình. Thiết bị này vẫn ở giai đoạn sơ khai khi lượng nước thu được chỉ có thể đo được bằng milimet, nhưng đây cũng là một thành công rất lớn bởi những gì nó thu thập được là cực kỳ tinh khiết.

“Không có bất cứ tạp chất nào từ khung kim loại hữu cơ rỉ trên mặt nước”, tác giả bài báo – Evelyn Wang cho biết khi được quan sát trực tiếp quá trình hoạt động của thiết bị. “Nó cho thấy các vật liệu cấu tạo rất bền bỉ, và có thể tạo ra nguồn nước chất lượng cao”.

Được biết, thiết bị này không hề có bộ phận nào chuyển động, và có thể hoạt động độc lập trong thời gian rất dài ở vùng hoang vắng. Đây có thể là chìa khóa để sản xuất nước uống chất lượng cao ở các điều kiện khó khăn, tuy nhiên, ở một quy mô sản xuất lớn hơn sẽ là một vấn đề khác.

Nguồn: Genk(Theo TechCrunch)