Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Chứng chỉ RECs & xu hướng chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam Chứng chỉ RECs & xu hướng chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam
Có thể quan tâm RECs như một yếu tố góp phần thúc đẩy sự phát triển của năng lượng tái tạo, hướng đến 100%... Chứng chỉ RECs & xu hướng chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam

Có thể quan tâm RECs như một yếu tố góp phần thúc đẩy sự phát triển của năng lượng tái tạo, hướng đến 100% năng lượng tái tạo cũng như mục tiêu Net Zero tại Việt Nam – chia sẻ của ông Phạm Đăng An, Giám đốc VP Carbon Solutions, Phó Tổng Giám đốc Vũ Phong Energy Group – tại buổi Tọa đàm Chia sẻ giải pháp chuyển dịch năng lượng hướng tới phát thải ròng bằng “0” sáng ngày 07/11/2023.

Tọa đàm Chia sẻ giải pháp chuyển dịch năng lượng hướng tới phát thải ròng bằng “0” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh (VCCI-HCM), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tọa đàm nhằm chia sẻ các kết quả nghiên cứu của Dự án “Đối tác đa bên hướng tới 100% năng lượng tái tạo (NLTT) góp phần thực hiện NDC” và cập nhật kinh nghiệm quốc tế về các giải pháp chuyển dịch năng lượng góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam về Net Zero vào năm 2050. Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh quá trình chuyển dịch năng lượng, giảm phát thải đang được thúc đẩy mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu. Tại COP26, Việt Nam cũng đã cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” (Net Zero) vào năm 2050. Sau đó, ở NDC cập nhật năm 2022, Việt Nam đã tăng mức giảm phát thải đến năm 2030 từ 9% lên 15,8% với nguồn lực trong nước và từ 27% lên 43,5% với sự hỗ trợ của quốc tế (so với kịch bản phát triển thông thường BAU).

xu hướng chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam Tọa đàm có sự tham dự của đông đảo các đại biểu đến từ các cơ quan ban ngành, tổ chức, doanh nghiệp…

Trong phần trình bày tại buổi Tọa đàm, ông Phạm Đăng An – Giám đốc VP Carbon Solutions, Phó Tổng Giám đốc Vũ Phong Energy Group – đã chia sẻ về Chứng chỉ năng lượng tái tạo (RECs). Theo ông Đăng An, trong bối cảnh các doanh nghiệp sản xuất đang đứng trước áp lực rất lớn do yêu cầu về giảm phát thải từ các thị trường quốc tế lớn, điển hình như Cơ chế CBAM, Chỉ thị CSRD của EU…; bên cạnh đó chuyển dịch năng lượng với các cam kết về 100% NLTT đang được thúc đẩy mạnh mẽ bởi các tập đoàn, công ty toàn cầu, sử dụng NLTT kết hợp chứng chỉ RECs có thể được coi là giải pháp năng lượng song song.

Cụ thể, các doanh nghiệp có thể sử dụng trực tiếp NLTT từ hệ thống mình tự đầu tư hoặc hợp tác phát triển hệ thống trên mái nhà xưởng & mua điện theo phương án PPA. Các doanh nghiệp sau đó cũng có thể mua điện từ các dự án NLTT tập trung theo Cơ chế DPPA (hiện đang trong quá trình xây dựng cơ chế thí điểm). Song song với sử dụng trực tiếp NLTT, doanh nghiệp có thể tham gia thị trường RECs để sở hữu thêm chứng chỉ, đáp ứng các mục tiêu về tỷ lệ sử dụng NLTT & giảm phát thải gián tiếp trong phạm vi 2. Với các chứng chỉ được công nhận toàn cầu như I-REC, doanh nghiệp có thể dễ dàng chứng minh tỷ lệ sử dụng NLTT ở các thị trường quốc tế.

xu hướng chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam Ông Phạm Đăng An – Giám đốc VP Carbon Solutions, Phó Tổng Giám đốc Vũ Phong Energy Group – chia sẻ tại buổi Tọa đàm

Không chỉ góp phần giúp giải quyết bài toán về năng lượng sạch & giảm phát thải cho doanh nghiệp sản xuất, RECs cũng tạo thêm nguồn thu cho các dự án NLTT thông qua việc giao dịch chứng chỉ. Sở hữu RECs, các dự án NLTT cũng sẽ thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các khách hàng là các doanh nghiệp sản xuất lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI, nhất là khi có Cơ chế DPPA.

Chính vì vậy, ông Đăng An nhận định, có thể nhìn nhận RECs là một yếu tố góp phần thúc đẩy sự phát triển của các dự án NLTT (bao gồm cả các dự án phân tán và tập trung), từ đó thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng quốc gia, cũng đóng góp cho hiệu quả giảm phát thải, hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050.

Trong buổi Tọa đàm, ông Đăng An còn chia sẻ nhiều thông tin thú vị về thị trường RECs, thị trường I-REC, TIGR… ở quốc tế cũng như tại Việt Nam. Số liệu cập nhật đến ngày 25/10/2023, tại Việt Nam có 492 dự án đang được cấp chứng chỉ I-REC, trong đó phần lớn là điện mặt trời với 353 dự án (tổng công suất khoảng hơn 4.100 MW). Nhà phát hành I-REC tại Việt Nam là The Green Certificate Company (GCC) – một trong những tổ chức chứng nhận độc lập (Issuer) hàng đầu thế giới về NLTT. Hiện VP Carbon Solutions cũng đang làm việc với tổ chức này để hỗ trợ đăng ký chứng chỉ I-REC cho khách hàng.

xu hướng chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam

Có thể nói, thị trường RECs nói chung, chứng chỉ I-REC, TIGR… nói riêng còn khá mới tại Việt Nam. Chính vì vậy, phần trình bày của ông Phạm Đăng An đã thu hút sự quan tâm tìm hiểu của đông đảo khách tham dự. Bên lề Tọa đàm, ông Đăng An chia sẻ sẽ nỗ lực để tiếp tục cập nhật những thông tin mới hữu ích về thị trường RECs nhằm đồng hành tốt nhất với các doanh nghiệp trong hành trình giảm phát thải, hướng đến trung hòa carbon và phát triển bền vững.

Là công ty thành viên của Vũ Phong Energy Group, VP Carbon Solutions chuyên cung cấp các giải pháp nhằm đồng hành với doanh nghiệp giảm phát thải khí nhà kính hiệu quả, hướng tới trung hòa carbon. Các dịch vụ chính của VP Carbon Solutions bao gồm: Đăng ký phát hành & giao dịch Chứng chỉ năng lượng tái tạo quốc tế I-REC; Tư vấn đăng ký Chứng chỉ giảm phát thải CERs (Certified Emission Reductions) và Tư vấn ESG cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn về các giải pháp giảm phát thải, trung hòa carbon, đặc biệt là muốn được hỗ trợ đăng ký Chứng chỉ năng lượng tái tạo quốc tế I-REC vui lòng liên hệ VP Carbon Solutions qua số +84 9 1800 7171 hoặc qua email [email protected].

Thông tin chi tiết về VP Carbon Solutions:

Vũ Phong Energy Group