Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Đây có lẽ là một trong những giải pháp hiệu quả và hợp lý nhất để xử lý lượng chất thải khổng... Ở Pháp, người ta dùng chất thải pho mát để làm ra điện

Nangluong.news – Đây có lẽ là một trong những giải pháp hiệu quả và hợp lý nhất để xử lý lượng chất thải khổng lồ từ việc sản xuất pho mát tại Pháp

Các công ty sản xuất pho mát tại Pháp đang sử dụng chất thải để chuyển hóa thành năng lượng điện. Đây là một tin tốt với người dân đất nước này khi lượng chất thải từ sản xuất pho mát thường rất lớn và bị bỏ đi một cách lãng phí. Nhà máy năng lượng mới nằm trong khu vực núi Alps, gần thị trấn Albertville.

Để sản xuất ra điện, nhà máy đã sử dụng nước sữa dư thừa từ việc sản xuất pho mát Beaufort – một loại chất lỏng được sản xuất trong quá trình làm pho mát mà thường bị đổ bỏ. Khí ga sinh học được sản xuất từ dung dịch này đủ để vận hành một khu dân cư khoảng 1,500 người, theo tờ Telegraph.

o-phap-nguoi-ta-dung-chat-thai-pho-mat-de-lam-ra-dienLoại nước thừa sau khi sản xuất pho mát được tận dụng để sản xuất ra khí ga sinh học

Công nghệ này hứa hẹn sẽ mang đến một nguồn năng lượng sạch mới cho thế giới. Hội đồng khí ga sinh học Hoa Kỳ ước tình rằng có khoảng 1 triệu thùng chứa khí ga như vậy trên toàn thế giới giúp cung cấp năng lượng sạch và bền vững cho con người.

Việc sản xuất khi ga có thể mang đến nhiều công dụng cho con người, từ việc cung cấp nguồn năng lượng sạch sử dụng trong gia đình tại các quốc gia đang phát triển cho đến việc giải quyết 12 tấn chất thải con người tại khu vực cắm trại trên đỉnh Everest. Hơn nữa, nguồn điện cũng được sử dụng cho cộng đồng dân cư sống dọc theo sườn núi.

Những loại vi khuẩn sống trong các hầm khí ga có thể ăn mọi chất thải hữu cơ, dù đó là chất thải của người hay pho mát Pháp. Không chỉ giúp tiêu hủy các chất thải không mong muốn, các loại vi khuẩn này còn giúp sản xuất khí methane, một thành phần chủ yếu trong khí ga tự nhiên. Để chế tạo ra khí ga sinh học, người ta trộn khí methane với CO2. Loại nhiên liệu này có thể được dùng để nấu nướng, giữ nhiệt, chiếu sáng và nhiều công dụng khác. Ngoài ra, nó có thể được chuyển hóa thành điện. Bên cạnh đó, chất thải dạng cứng từ vi khuẩn sẽ được nông dân tận dụng vì nó có công dụng như loại phân bón chất lượng cao.

o-phap-nguoi-ta-dung-chat-thai-pho-mat-de-lam-ra-dien-1Quy trình sản xuất khí ga và chuyển hóa thành điện

Tại Pháp, khí ga sinh học sẽ sản xuất ra điện – khoảng 2.8 triệu kilowatt điện mỗi năm, theo như tờ Telegraph. Có lẽ con số trên sẽ làm nhiều người ngạc nhiên vì không quá cao như kỳ vọng khi tính đến lượng pho mát sản xuất tại Pháp. Với hơn 500 loại pho mát, năng lượng pho mát có lẽ phải cao như nguồn năng lượng địa nhiệt tại Iceland. Tuy nhiên, các dự án sẽ được triển khai xây dựng thêm trong thời gian tới. Đây không phải là lần đầu tiên ý tưởng chuyển hóa nước sữa pho mát thành điện được đưa vào triển khai khi trước đó đã có khoảng 20 nhà máy điện sản xuất từ chất thải pho mát được xây dựng trên khắp châu Âu và Canada. Người ta cũng đang có ý định triển khai thêm các nhà máy như vậy tại Úc, Brazil và Uruguay.

Tại Mỹ, nhiều chính quyền các bang như Pennsylvania và Vermont đang hỗ trợ người dân lắp đặt hầm khí ga trong nhà. Nó sẽ giúp tận dụng chất thải từ bò và phụ phẩm nông nghiệp. Một trang trại pho mát tại Waterloo, Wisconsin chuyển hóa khoảng 10,000 tấn chất thải mỗi năm thành điện để cung cấp cho gia đình; phần còn thừa sẽ bán cho nhà máy điện địa phương. Như vậy, mỗi năm họ sẽ tiết kiệm được khoảng 20,000 USD.

Nguồn: Genk