Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Ngân hàng năng lượng sẽ lớn hơn rất nhiều so với pin dự trữ quy mô nhất thế giới hiện tại. Các tấm quang...

Ngân hàng năng lượng sẽ lớn hơn rất nhiều so với pin dự trữ quy mô nhất thế giới hiện tại.

Các tấm quang năng tại Arcadia, Florida

Công ty Năng Lượng & Ánh Sáng Frlorida (FPL) đã thông báo họ sẽ đóng cửa hai nhà máy khí đốt tự nhiên và thay thế nó bằng ngân hàng pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

FPL, công ty con của NextEra Energy, phục vụ khoảng 10 triệu khách hàng ở Florida. Kế hoạch này, bao gồm cả việc nâng cấp hiệu suất và lắp đặt các pin năng lượng nhỏ hơn trong khu vực dịch vụ, có khả năng tiết kiệm cho khách hàng hơn 100 triệu đô la nhờ việc giảm thiểu chi phí nguyên liệu.

FLP cũng cho rằng pin năng lượng của công ty cũng như kế hoạch nâng cấp sẽ giúp tránh được 1 triệu tấn khí thải carbon dioxide.

Kế hoạch này đòi hỏi phải hoàn thành xây dựng một cơ sở lắp đặt pin 409 MW/ 900 MWh tại Trung tâm Lưu trữ Năng Lượng FPL Manatee. Hiện tại, cơ sở lắp đặt pin lớn nhất thế giới được Tesla xây dựng trên trang trại gió Hornsdale tại Nam Úc, có công suất định mức là 100 MW/129 MWh.

FPL cho biết, pin sẽ được sạc bởi một nhà máy năng lượng mặt trời ở hạt Manatee. Việc có thể lưu trữ năng lượng mặt trời trong pin đem lại lợi ích rất lớn cho cộng đồng. Những tấm quang năng là nguồn năng lượng gián đoạn, bởi vì chúng chỉ có thể sản xuất ra năng lượng khi mặt trời chiếu sáng.

Nói chung, điều này chỉ xảy ra vào buổi sáng đến giữa trưa, khi nhu cầu sử dụng năng lượng ở mức thấp. Nếu có một tiện ích có thể lưu trữ nguồn năng lượng dư thừa vào trong ngân hàng pin, lượng điện đó sẽ được phân bổ lại vào buổi chiều, khi mọi người trở về nhà và sử dụng điều hòa, làm tăng nhu cầu sử dụng điện lên.

FPL không đề cập đến việc công ty nào sẽ cung cấp pin cho họ, chi phí phải trả cho chúng, đó sẽ là pin lithium-ion hay sử dụng hóa chất nào khác. Tuy nhiên, pin lithium-ion hiện tại là loại pin hóa học được yêu thích sử dụng nhất trọng hệ thống dạng lưới.

Theo phân tích từ Bloomberg New Energy Finance, chi phí cho pin lithium-ion đã giảm khoảng 35% kể từ nửa đầu năm 2018.

Hai nhà máy khí đốt tự nhiên mà FPL sẽ đóng cửa được xây dựng từ năm 1970. Theo báo cáo thường niên năm 2016 của NextEra, FLP đã tạo ra 70% điện năng từ khí đốt tự nhiên và 4% từ than đá. Tuy nhiên, FLP đã và đang thực hiện quá trình thay đổi trong suốt hai năm qua.

Công ty cho biết, họ đã dành hai thập kỷ cho chương trình hiện đại hóa để thay thế các nhà máy các nhà máy đốt dầu ban đầu bằng các nhà máy khí đốt tự nhiên hiệu quả hơn. Giờ đây, khi khí đốt tự nhiên trở thành tội phạm tồi tệ nhất trong các nguồn thải carbon tại Mỹ, các nhà máy cũ lại dần được thay thế bằng những nguồn năng lượng sạch hơn.

Thông cáo báo chí của công ty khẳng định: “FLP cũng sẽ chuẩn bị để loại bỏ nhà máy than duy nhất còn sót lại tại Florida vào cuối năm nay.” Công ty đã đóng cửa hai nhà máy than ở Jacksonville vào năm 2016 và 2018, nhờ đó giảm tải được gần 7 tấn khí thải carbon dioxide.

Nguồn: Genk (Tham khảo: arstechnica.com)