Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Trên căn nhà đặc biệt này, một bản hợp đồng lịch sử trị giá 400 triệu đồng đã được hai doanh nghiệp và một... Doanh nhân vượt trăm km để xem nhà… ‘mọc’ trên nước của sinh viên

Trên căn nhà đặc biệt này, một bản hợp đồng lịch sử trị giá 400 triệu đồng đã được hai doanh nghiệp và một sinh viên ký kết vào đúng những ngày cuối cùng của năm 2018.

Căn nhà từ từ nổi lên mặt nước khi được bơm nước vào ao. Ảnh: Hà Thế An.

Thử nghiệm giữa trưa

Đồng hồ chỉ 10h sáng ngày 30/12. Một số người dân miền quê nghèo thuộc ấp Lợi Hòa, xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp tập trung xung quanh một chiếc ao nhỏ. Người dân không phải đến đây xem ao mà tò mò về một căn nhà đặc biệt được xây dựng trên chiếc ao đó. 10h30, tiếng của máy bơm bắt đầu nổ. Nước từ rạch bên cạnh được bơm vào ao.

30 phút sau, mực nước đạt 1 mét. Căn nhà cũng từ đó được nâng lên theo dòng nước. 1 tiếng sau, nước đầy ao với khoảng cách hơn 2 mét. Máy bơm tắt. Căn nhà đặc biệt ấy nổi trên mặt nước. Những em nhỏ thích thú theo bậc thềm bằng sắt chạy băng vào căn nhà với sự phấn khích.

Ở ngoài bờ ao, nhiều người dân tò mò chỉ trỏ. “À ra thế, nhờ mấy cái thùng nhựa kia mà căn nhà nổi được kìa. Hay quá, hay quá. Dân mình không còn sợ lũ nữa rồi”- một người dân nói.

Đó chính là nội dung của bản hợp đồng đặc biệt mà Nguyễn Minh Hoàng, sinh viên ĐH Xây dựng Miền Tây ký kết với 2 doanh nghiệp là nhà đầu tư cho dự án nhà chống lũ “Flood Housing”. Theo nội dung hợp đồng đầu tư, Hoàng sẽ phải có một buổi thử nghiệm tính khả thi của sản phẩm mình.

Và khi tiếng máy bơm tắt, hai nhà đầu tư đã cùng Hoàng bước vào căn nhà. Gian phòng khách của căn nhà thử nghiệm rộng chỉ 48 mét vuông dường như bị “quá tải” bởi một bản hợp đồng lịch sử. Hoàng ký kết với 2 nhà đầu tư là ông Phạm Nam Phong, Giám đốc Vũ Phong Solar và ông Nguyễn Hà Mạnh, Giám đốc công ty Nguyễn Hà. Buỗi lễ có sự chứng kiến của đại diện trường ĐH Xây dựng Miền Tây nơi Hoàng theo học và đại diện của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Những tiếng vỗ tay giòn giã cất lên cũng là lúc Hoàng nở nụ cười hạnh phúc khi dự án khởi nghiệp của mình chính thức được đầu tư. Nhưng nét lo lắng cũng hiện lên khuôn mặt của cậu sinh viên có nét từng trải này.

“Sắp tới em sẽ còn nhiều việc phải làm và còn nhiều thứ phải cố gắng. Em muốn dành tặng dự án này cho những người dân quê mình mỗi dịp lũ về. Và dự án muốn khả thi và được nhân rộng, em còn phải tính toán nhiều đến chi phí sao cho sản phẩm có giá thấp hơn chi phí xây dựng nhà hiện tại. Như vậy, người dân mới có cơ hội sử dụng sản phẩm này”- Hoàng nói.

Trong gian phòng khách của nhà nổi, Nguyễn Minh Hoàng (giữa) và 2 doanh nhân ký kết hợp đồng đầu tư. Ảnh: Hà Thế An.

Theo TS Nguyễn Ngọc Long Giang, Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ, trường ĐH Xây dựng Miền Tây, dự án này được Hoàng đặt vấn đề với nhà trường từ đầu năm 2018. Sau đó dự án nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo nhà trường.

“Tôi cũng chính là người hướng dẫn giúp Hoàng về dự án này. Nhiều tháng, hai thầy trò phải bàn bạc với nhau về thiết kế của căn nhà để cho ra sản phẩm cuối cùng. Có thể nói, đây là một dự án rất tiềm năng”- TS Giang chia sẻ.

Căn nhà mẫu của Hoàng có diện tích 48 mét vuông với hệ thống nâng hạ bằng sắt và khoảng 60 thùng nhựa composite giúp nhà nổi. Theo tính toán, số thùng nhựa này sẽ có khả năng nâng tải trọng lên đến hơn 30 tấn. Chi phí xây dựng cho căn nhà mẫu là khoảng 200 triệu. Nhưng theo Hoàng, chi phí này khi triển khai thực tế sẽ thấp hơn nhiều.

Nhà đầu tư vượt trăm km chứng kiến sự khả thi dự án

Có lẽ Hoàng là một trong số ít sinh viên được doanh nghiệp đầu tư vào dự án khởi nghiệp khi chưa ra trường. Hoàng đã có thời gian được đồng hành với các doanh nghiệp từ các cuộc thi về khởi nghiệp của ĐH Quốc gia TP.HCM. Chính vì lẽ đó, những doanh nhân đã có thời gian tìm hiểu kỹ và họ hiểu được khát vọng của cậu sinh viên trẻ này.

Ông Nguyễn Hà Mạnh và ông Phạm Nam Phong đã vượt quãng đường hơn 130 km từ TP.HCM vùng quê nghèo của Hoàng để chứng kiến việc thử nghiệm nhà mẫu của cậu sinh viên này. Chiếc ô tô chở ông Mạnh và chúng tôi phải băng qua con đường đất nhỏ ngoằn nghoèo nằm sâu hun hút với xung quanh là bạt ngàn những gốc ổi và gốc xoài trĩu quả.

Chúng tôi đi trên con đường nhỏ đó hơn 5km, xe chạy rất chậm để tránh những người đi đường. Có khi phải dừng hẳn xe để tránh những chiếc ô tô khác đi ngược chiều. Phía bên kia đường là một dòng sông hiền hòa. Ông Mạnh nhìn qua kính xe trầm ngâm “dòng sông hiền hòa này mùa lũ sẽ rất dữ dội”.

Ông Nguyễn Hà Mạnh (trái) nhà đầu tư của dự án Flood Housing trao đổi với Nguyễn Minh Hoàng trước khi về TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Trên xe, ông Mạnh nói với chúng tôi là phải về tận nơi chứng kiến việc thực nghiệm dự án này. Ông nói rằng, đây là một ý tưởng rất thực tế vì đây là vấn đề mà người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long năm nào cũng đối mặt.

“Qúa trình thử nghiệm hệ thống nhà chống lũ càng giúp tôi thẩm định tính khả thi của dự án này. Dẫu biết rằng, đầu tư vào dự án khởi nghiệp luôn có yếu tố mạo hiểm. Nhưng nếu không có sự đồng hành của doanh nghiệp, các dự án này khó lòng mà tiến xa được. Chúng tôi có thể đầu tư 10 dự án có thể thất bại 8. Nhưng tôi hy vọng rằng, 2 phần nhỏ còn lại thành công sẽ nằm ở dự án này”- ông Mạnh nói.

Đại diện Ban giám hiệu trường ĐH Xây dựng Miền Tây trao tăng phẩm động viên tinh thần khởi nghiệp của Nguyễn Minh Hoàng ngay trên khu vực nhà thử nghiệm. Ảnh: Hà Thế An.

PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Giám đốc Khu công nghệ phần mềm, ĐH Quốc gia TP.HCM chia sẻ, dự án khởi nghiệp cần nhiều hơn những hoạt động thực tế như vậy mới chứng minh được tính khả thi về công nghệ và khả năng ứng dụng.

“Đây là môt dự án khởi nghiệp mà Hoàng đã dành nhiều tâm huyết. Chúng tôi chỉ là người đứng bên kết nối em với những doanh nghiệp để sản phẩm được kiểm chứng và thương mại hóa. Đây có thể xem là thành công bước đầu để Hoàng có những bước tiếp theo đi đúng và bước vào thị trường trong tương lai”- PGS.TS Nguyễn Anh Thi nói.

Thử nghiệm thành công dự án “Flood Housing” là bước ngoặt quan trọng khép lại một năm với nhiều nỗ lực của Hoàng và những doanh nghiệp đồng hành. Có lẽ, một dự án khởi nghiệp được doanh nghiệp quan tâm và đến tận nơi tìm hiểu như thế hiện chưa có nhiều. Nhưng sự quan tâm và sự sâu sát của doanh nghiệp, và đặc biệt là sự thấu hiểu của họ về khởi nghiệp chính là một điểm sáng thúc đẩy cho hoạt động khởi nghiệp của sinh viên sau này.

Nguồn: Khám Phá