Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Một hòn đảo nổi sẽ được xây dựng tại vùng biển khu vực quần đảo Polysenia thuộc Pháp. Hòn đảo này sẽ có chính... Thành phố nổi độc lập như một nhà nước với dân cư, chính quyền và đồng tiền ảo riêng

Một hòn đảo nổi sẽ được xây dựng tại vùng biển khu vực quần đảo Polysenia thuộc Pháp. Hòn đảo này sẽ có chính quyền riêng, không bắt người dân đóng thuế và sử dụng đồng tiền ảo riêng. Kế hoạch đầy tham vọng này được cho là sẽ hoàn thành vào năm 2022.

Mô hình dự án Đảo nổi ở Polysenia thuộc Pháp (Ảnh Seasteading Institute)

Gần một thập kỷ trước, tỷ phú Peter Thiel đã đồng sáng lập ra một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Seasteading Institute và đã đóng góp nguồn vốn đầu tiên (seed funding) để thực hiện một dự án mà sắp tới sẽ trở thành thành phố nổi đầu tiên trên thế giới.

Tháng 5/2018, viện này đã thực hiện một dự án thử nghiệm với chính quyền quần đảo Polysenia thuộc Pháp. Nhóm nghiên cứu đã lên kế hoạch xây dựng 300 căn nhà trên một hòn đảo nổi, hòn đảo này sẽ được một chính phủ riêng quản lý và sử dụng đồng tiền ảo riêng có tên là Varyon vào năm 2022.

Hôm 6/6, việc mua bán trước đồng tiền Varyon đã bắt đầu, với việc đưa ra các ưu đãi thêm từ 5 đến 15%. Việc bán trước sẽ kéo dài đến ngày 14/7. (Viện Seasteading vẫn chưa quyết định thời điểm bắt đầu bán công khai).

Trước hết, những người sáng lập nên dự án này đã định hình đây là một xã hội độc lập không có các quy định (và không có thuế). Ông Joe Quirk, Chủ tịch viện Seasteading cho tờ Business Insider biết rằng tầm nhìn của nhóm này còn xa hơn thế. Nhóm nghiên cứu hiện nay cũng đã định hình nên đây là một thành phố không bị tác động của ảnh hưởng do nước biển dâng. Dự báo đến cuối thế kỷ này, mực nước biển sẽ dâng lên đến 6 foot (khoảng 1,8m).

Cùng nhìn tổng quan về kế hoạch đầy tham vọng này.

Đầu năm 2017, chính quyền quần đảo Polysenia thuộc Pháp đã cho phép viện Seasteading bắt đầu nghiên cứu đánh giá trong vùng biển của họ.

Ảnh Blue Frontiers

Vừa qua, công ty này đã thông báo rằng họ sẽ xây dựng ở đây 300 ngôi nhà.

Tuy ông Thiel là người đầu tư vốn ban đầu cho dự án, nhưng ông Quirk cho biết vị tỷ phú này hiện không còn liên quan trực tiếp đến dự án nữa.

Ảnh Blue Frontiers 

“Peter là nhà đầu tư hào phóng nhất cho viện Seasteading trong những năm đầu tiên và nhận được sự tín nhiệm để khởi động thực hiện bước đi đầy tham vọng này, dự án sẽ không thể được thực hiện nếu không có ông ấy”, ông Quirk cho biết.

Trong một bài viết năm 2009, ông Thiel cho hay “giữa không gian mạng và không gian vũ trụ luôn có khả năng cho con người sinh sống ngoài đại dương”.

Hòn đảo này sẽ nằm cách bờ khoảng nửa dặm. Người dân sống trên đó có thể đi lại giữa đảo và đất liền bằng phà.

Những ngôi nhà đầu tiên sẽ đóng vai trò nền tảng để mở rộng thành phố sau này.

Hiện đang có rất nhiều thiết kế được đề xuất.

Ảnh Blue Frontiers

Một trong những thiết kế đang được đề xuất đó là xây dựng các tòa nhà theo các dãy cùng với các tấm pin năng lượng mặt trời và các tua-bin gió để tạo ra điện năng. Một đề xuất khác là xây các tòa nhà theo hình móng ngựa và tạo ra nhiều không gian xanh hơn.

Nhóm nghiên cứu muốn sản xuất phần lớn lương thực thực phẩm cho đảo bằng nuôi trồng thủy hải sản, đó là nuôi trồng các giống cây và hải sản ở biển.

Quần đảo này có thể sử dụng nguồn điện mặt trời và liên tục thu và tạo ra nước ngọt từ nước biển.

Ảnh Blue Frontiers

Blue Frontiers, công ty startup mới của ông Quirk, đang lên kế hoạch quản lý quần đảo này.

Ảnh Blue Frontiers

Ông cho rằng xây khoảng một chục đảo ở đây sẽ tiêu tốn khoảng 60 triệu USD, số tiền mà nhóm thực hiện lên kế hoạch huy động thông qua một ICO (initial coin offering – huy động vốn thông qua phát hành token đầu tiên ra sàn chứng khoán đồng tiền ảo) – đây là cách huy động vốn bằng cách sử dụng đồng tiền ảo.

Ảnh Viện Seasteading

Hòn đảo đầu tiên sẽ được điều hành bởi chính quyền riêng và sử dụng đồng tiền ảo riêng có tên là Varyon.

Ảnh Viện Seasteading

“Chúng ta sẽ sống trên đại dương một thời gian dài trước khi chúng ta lên Sao Hỏa sống”, ông Quirk nói.

Ông cũng hy vọng rằng thành phố này sẽ là “một trung tâm nuôi dưỡng các ý tưởng để phát triển các công nghệ tạo ra năng lượng từ sóng biển, điện mặt trời nổi, khoa học vật liệu, thực phẩm và nhiên liệu từ tảo biển, điều hòa không khí bằng nước biển (SWAC), khử muối, và giáo dục về biển”.

Nguồn: VietTimes