Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Sân bay quốc tế Cochin ở Kerala, Ấn Độ là sân bay đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% điện năng... Sân bay Cochin, Ấn Độ sử dụng 100% điện năng từ năng lượng mặt trời

Nangluong.news – Sân bay quốc tế Cochin ở Kerala, Ấn Độ là sân bay đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% điện năng được sản xuất từ pin năng lượng mặt trời.

181637948

Có rất nhiều hộ gia đình không còn phụ thuộc vào nguồn điện từ lưới điện quốc gia sau khí lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên mái nhà, hay nhiều công ty tài trợ hoặc đồng tại trợ cho các hệ thống pin năng lượng mặt trời lớn để sử dụng nguồn điện năng mà các hệ thống này sản xuất ra. Tuy nhiên, trường hợp mà tôi kể cho bạn sau đây là trường hợp điển hình nhất.

Mới đây, sân bay Cochin, một trong những sân bay quốc tế lớn nhất Ấn Độ tuyên bố rằng họ không còn phải trả hóa đơn tiền điện nữa. Hệ thống pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái của nhà đón khách và ở xung quanh sân bay đã đáp ứng đầu đủ nhu cầu điện năng của sân bay, khiến họ không cần sử dụng đến nguồn điện do lưới điện quốc gia cung cấp.

Ba năm trước, một nhóm quản lý của sân bay đã quyết định lắp những tấm pin năng lượng mặt trời trên mái của tòa nhà đón khách đến. Sau đó, dự án này rất thành công và tiếp tục được mở rộng. Sân bay đã mời công ty Bosh, một công ty kỹ thuật nổi tiếng của Đức tiếp tục thực hiện dự án này với chi phí đầu lên đến 9.5 triệu đôla. Kết quả mà dự án này mang lại là một nhà máy năng lượng mặt trời với công suất 12 triệu watt, bao gồm 46,000 tấm pin năng lượng mặt trời, rộng 45 mẫu đất gần khu vực chở hàng hóa của sân bay.

Hệ thống pin năng lượng mặt trời này bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 8 năm 2015. Từ đó đến nay, nhà máy năng lượng mặt trời của sân bay Cochin sản xuất được từ 48,000 – 50,000 kW điện mỗi ngày, đáp ứng đủ nhu cầu điện năng của cả sân bay. Phần điện năng dư thừa mà sân bay không sử dụng đến được chuyển cho lưới điện quốc gia. Nhờ có hệ thống pin năng lượng mặt trời này mà sân bay Cochin trở thành sân bay đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% điện năng từ năng lượng mặt trời.

Theo ông Joe Thomas, Tổng giám đốc sân bay Cochin, số tiền mà sân bay đầu tư vào hệ thống pin năng lượng mặt trời này sẽ được hoàn lại trong khoảng thời gian ít hơn 6 năm. Ông Thomas tự hào nói rằng nhờ việc sử dụng điện năng do chính mình sản xuất ra, sân bay đã cắt giảm được 300,000 tấn khí thải CO2, tương đương với lượng khí thải mà nhà máy điện đốt than thải ra trong vòng 25 năm.

Tất nhiên là dự án này không dừng lại ở đây. Sân bay đã lập kế hoạch mở rộng hệ thống pin năng lượng mặt trời này dọc theo kênh tưới tiêu gần sân bay, ở bãi đậu xe mới và nhiều vùng đất chưa được sử dụng đến ở xung quanh. Lượng điện năng mà phần mở rộng thêm này sản xuất ra sẽ được dùng cho nhà đón khách mới của sân bay.

(Theo The Green Optimistics) / Nguồn: Tietkiemnangluong