Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nước này sẽ chuyển hướng không tập trung vào sản xuất các thiết bị năng lượng tái tạo, mà sẽ thúc đẩy việc tạo... Nhật Bản chuyển hướng ưu tiên trong ngành năng lượng tái tạo

Nước này sẽ chuyển hướng không tập trung vào sản xuất các thiết bị năng lượng tái tạo, mà sẽ thúc đẩy việc tạo ra lợi nhuận cho ngành sản xuất mới liên quan như hệ thống quản lý năng lượng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: windpowermonthly.com)

Tăng trưởng của ngành sản xuất thiết bị liên quan tới năng lượng tái tạo của Nhật Bản đang suy giảm nhanh chóng.

Năm 2018, tổng giá trị các thiết bị điện gió được sản xuất tại các doanh nghiệp nước này đã giảm 90% trong vòng 9 năm, trong khi tổng giá trị các thiết bị điện Mặt Trời cũng giảm 50% so với năm 2014.

Nước này sẽ chuyển hướng không tập trung vào sản xuất các thiết bị năng lượng tái tạo, mà sẽ thúc đẩy việc tạo ra lợi nhuận cho ngành sản xuất mới liên quan như hệ thống quản lý năng lượng.

Đây được cho là điểm khác biệt trong chính sách của Nhật Bản so với các nước khác.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, trong năm tài khóa 2018, tổng giá trị các thiết bị điện gió được sản xuất tại các doanh nghiệp nước này đã giảm xuống còn 10 tỷ yen, trong khi tổng giá trị các thiết bị điện Mặt Trời cũng giảm xuống còn 1.732,2 tỷ yen, đặc biệt là pin năng lượng Mặt Trời, giảm giá trị sản xuất, chỉ bằng 1/4 so với năm 2014.

Trong bối cảnh đang có sự cạnh tranh gay gắt về giá cả giữa Trung Quốc và các nước châu Âu, Mỹ, doanh nghiệp Nhật Bản được cho đã bị bỏ lại trong lĩnh vực sản xuất thiết bị liên quan tới năng lượng tái tạo.

Năm 2017, một nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng Mặt Trời của tập đoàn Kyocera tại tỉnh Mie đã phải dừng sản xuất.

Năm ngoái, một nhà máy khác của công ty điện tử Mitsubishi cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Trong chính sách năng lượng của Chính phủ Nhật Bản, năng lượng tái tạo được coi là ngành công nghiệp phục vụ tăng trưởng kinh tế.

Để thúc đẩy năng lượng tái tạo, từ năm 2012, nước này đã áp dụng chế độ ưu tiên thu mua điện năng từ nguồn năng lượng tái tạo trong các hộ gia đình, tổ chức tư nhân (FIT).

Điều này đã làm gia tăng các cuộc đầu tư vào lĩnh vực điện mặt trời, lĩnh vực được coi có giá trị cao hơn điện gió, khiến nhu cầu về pin năng lượng Mặt Trời tăng mạnh, làm cho sản xuất trong nước không thể đáp ứng được.

Trước tình hình này, Nhật Bản đã phải mời gọi các nhà sản xuất nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc.

Pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc, Hàn Quốc với giá thành rẻ đã khiến cho các doanh nghiệp Nhật Bản không thể cạnh tranh, là nguyên nhân chính khiến sản lượng của những doanh nghiệp này liên tục sụt giảm.

Theo dự báo, trong những năm tới, sản xuất năng lượng tái tạo của Nhật Bản tiếp tục tăng mạnh.

Nguồn: Vietnamplus.vn