Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Chính phủ New Zealand vừa đưa ra đề xuất trợ giá cho các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, nhằm góp... New Zealand đề xuất trợ giá cho ô tô sử dụng năng lượng xanh

Chính phủ New Zealand vừa đưa ra đề xuất trợ giá cho các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, nhằm góp phần giảm thiểu tác hại từ biến đổi khí hậu.

Một xe tải chở rác chạy bằng năng lượng sạch tại New Zealand. (Ảnh: EECA Business)

Chính phủ New Zealand vừa đưa ra đề xuất trợ giá cho các loại xe hybrid (xe chạy bằng điện và xăng), xe chạy điện hoặc tiết kiệm nhiên liệu. Biện pháp này sẽ giúp người tiêu dùng bớt đắn đo khi chuyển đổi sang các “phương tiện Xanh”, qua đó góp phần vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Chính phủ New Zealand cũng có kế hoạch áp đặt khoản phí lên tới 2.010 USD đối với các phương tiện gây ô nhiễm cao khi chúng được bán lần đầu tiên ở nước này. Trong khi đó, mức phí trợ cấp cho người mua xe điện và xe hybrid lên tới 5.360 USD.

Bộ trưởng Giao thông vận tải New Zealand, bà Julie Anne Genter nhấn mạnh: “Ô tô con và xe tải nhỏ mà chúng ta sử dụng hàng ngày là nguồn gây ô nhiễm nhanh nhất, chiếm tới gần 70% lượng khí thải từ xe cộ của chúng ta. Hầu hết người dân New Zealand muốn mua một chiếc xe thân thiện với môi trường, nhưng chi phí trả trước và những sự lựa chọn hạn chế khiến điều này trở thành một thách thức. Kế hoạch mới này nhằm mục đích khiến những chiếc xe “sạch” trở thành một lựa chọn thực tế và phổ biến với người New Zealand hơn”.

Đề xuất của Chính phủ New Zealand sẽ được đem ra hỏi ý kiến người dân trong 6 tuần, trước khi Quốc hội nước này phê duyệt ban hành thành luật. Ước tính, nếu áp dụng đề xuất mới, New Zealand sẽ giảm được hơn 5 triệu tấn khí thải gây ô nhiễm môi trường, đồng thời tiết kiệm khoảng 2,25 tỷ USD tiền nhiên liệu.

Nguồn: Báo Mới