Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Tại Ấn Độ, nhà vệ sinh công cộng luôn thiếu và những cái đang có lại không đảm bảo vệ sinh, không đủ an... Ấn Độ biến xe bus cũ thành nhà vệ sinh dành riêng cho phụ nữ

Tại Ấn Độ, nhà vệ sinh công cộng luôn thiếu và những cái đang có lại không đảm bảo vệ sinh, không đủ an toàn cho phụ nữ, nên chủ yếu chỉ có nam giới dùng. Nhằm khắc phục tình trạng này, tại thành phố Pune, bang Maharashtra, những chiếc xe bus cũ đã được sơn màu hồng và chuyển đổi thành nhà vệ sinh 4 bánh dành riêng cho phụ nữ.

Ý tưởng mang lại sức sống mới cho những chiếc xe bus cũ này là của 2 doanh nhân, với mục tiêu phục vụ nhu cầu của phụ nữ Ấn Độ trong việc có một nơi “giải quyết” trên đường mà vẫn đảm bảo an toàn.

Thiếu thốn điều kiện vệ sinh luôn là mối quan ngại tại đất nước đông dân thứ 2 thế giới. Việc không có nhà vệ sinh sạch sẽ không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ em gái và phụ nữ mà còn khiến họ đối diện với những nguy cơ bị quấy rối, xâm hại. Một nghiên cứu được công bố năm 2016 tại Ấn Độ cho thấy những người phụ nữ đi vệ sinh ở ngoài trời có khả năng bị tấn công tình dục cao gấp đôi so với những người có nhà vệ sinh.

Như nhiều phụ nữ Ấn Độ, cô sinh viên Suvarna Dongare rất sợ khi có nhu cầu đi vệ sinh ở bên ngoài, nên việc có những chiếc xe vệ sinh ở công viên dành riêng cho phụ nữ tại thành phố miền Tây Pune khiến cô rất thích.

Sinh viên Suvarna Dongare, thành phố Pune, Ấn Độ bày tỏ: Tôi đến công viên và có nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh. Tôi thấy chiếc toilet dành cho phụ nữ này và rất hài lòng khi sử dụng. Nó rất thoải mái và an toàn.

Với mức phí chỉ 5 Rupee, tương đương gần 2.000 đồng, bất cứ phụ nữ nào ở thành phố Pune cũng có thể lên được chiếc xe bus này để giải quyết nhu cầu, kể cả việc cho con bú hay mua sản phẩm vệ sinh.

Theo chị Manisha Adhav, thành phố Pune, Ấn Độ: Phụ nữ mọi thành phần đều sử dụng nhà vệ sinh này, từ học sinh cho đến sinh viên và cả những người lớn tuổi. Phụ nữ từ những khu vực xa cũng đến đây.

Bà Urmila Salve, thành phố Pune, Ấn Độ cho biết: So với việc phải đi vệ sinh ở ngoài, không có nước lại bẩn và nhiều muỗi, nhà vệ sinh trên xe bus này rất sạch sẽ và tiện lợi. Trước đây, bởi vì thiếu toilet, chúng tôi thường hạn chế uống nước, như vậy không tốt cho sức khỏe. Giờ chúng tôi không còn phải lo lắng về điều đó nữa.

Mô hình nhà vệ sinh 4 bánh này được 2 doanh nhân Ulka Sadalkar và Rajeev Kher cho ra đời từ năm 2016, xuất phát từ suy nghĩ phụ nữ, dù là ai, ở tầng lớp nào cũng có quyền được sử dụng nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn. Những chiếc xe bus cũ kỹ, bị bỏ xó đã được khoác một chiếc áo mới và trở nên hữu ích hơn với cộng đồng.

Doanh nhân Ulka Sadalkar cho rằng: Mỗi chiếc xe bus có 1 hoặc 2 buồng vệ sinh kiểu phương Tây và khoảng 3 buồng kiểu truyền thống của Ấn Độ. Ở đây chúng tôi cũng có chỗ thay tã cho em bé. Chiếc TV bên cạnh cũng liên tục phát những clip về sức khỏe như thói quen rửa tay, căn bệnh ung thư vú.

Hiện có tổng cộng 12 chiếc xe như thế này hoạt động tại những nơi đông người trong thành phố, mỗi ngày trung bình có 250 phụ nữ sử dụng. Điện năng hoàn toàn được lấy từ năng lượng mặt trời.

Anh Umesh Bhosale, Quản lý cho biết: Tại đây, tất cả các các bóng đèn, quạt tới TV đều dùng năng lượng từ những tấm pin đặt trên nóc xe bus.

Theo kế hoạch, trong vòng 5 năm tới, Ấn Độ sẽ triển khai 1.000 chiếc xe bus như thế này trên toàn quốc, giúp hàng triệu phụ nữ được tiếp cận với điều kiện vệ sinh sạch sẽ, an toàn.

Nguồn: ANTV