Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Không còn phải bận tâm tới những phích cắm, Microsoft đã nghiên cứu và phát triển một màn hình hoạt động bằng... Microsoft phát triển màn hình E-paper không cần sạc điện

Nangluong.news – Không còn phải bận tâm tới những phích cắm, Microsoft đã nghiên cứu và phát triển một màn hình hoạt động bằng cách hấp thụ năng lượng từ ánh sáng môi trường.

uist-2016-exploring-the-design-space-for-energy-harvesting-situated-displays-1477029915247-194f7

Mới đây, Microsoft đã bước đầu phát triển một dạng màn hình động có khả năng tự sạc bằng cách khai thác năng lượng từ môi trường xung quanh thông qua việc sử dụng các tế bào quang điện. Thiết bị có kích thước nhỏ gọn với độ dày chỉ là 3mm, có thể gắn lên tường, cửa sổ, hoặc đặt ngay trên bàn làm việc. Màn hình này có thể hiển thị các thông tin cơ bản như thời gian, thời tiết hoặc thông báo tin nhắn nhờ khả năng đồng bộ thông qua Wifi hoặc Bluetooth.

Thành viên nhóm nghiên cứu, Tobias Grosse-Puppendahl cho biết rằng không giống như màn hình máy tính hoặc ti vi, màn hình e-ink của thiết bị này không yêu cần năng lượng để duy trì hình ảnh. Điều đó có nghĩa là thiết bị chỉ cần một lượng năng lượng rất nhỏ, mà năng lượng đó có thể thu nhận từ ánh sáng trong văn phòng thông qua một mảnh pin năng lượng mặt trời ở mặt lưng.

Thiết bị này vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, do đó chưa có thông tin rõ cụ thể về hiệu quả kinh tế của sản phẩm. Trước đó, cũng đã có những nghiên cứu chế tạo thiết bị có khả năng tận dụng năng lượng từ môi trường xung quanh. Năm ngoái, một nhóm từ Đại học Washington đã tìm cách sử dụng năng lượng trong tín hiệu Wi-Fi để cung cấp điện cho một số thiết bị. Công nghệ này có thể chuyển đổi năng lượng sóng vô tuyến điện từ một router chuẩn thành điện năng. Nguồn điện này sau đó được cung cấp cho hệ thống cảm biến nhiệt độ và các camera có độ phân giải thấp.

Nguồn: Genk (Theo New Scientist)