Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Mái ngói mặt trời của Tesla phản chiếu tầm nhìn vĩ đại về một thế giới năng lượng hoàn hảo của Elon Musk Mái ngói mặt trời của Tesla phản chiếu tầm nhìn vĩ đại về một thế giới năng lượng hoàn hảo của Elon Musk
“Tương lai của thế giới là gì? Và hình dung của chúng ta về nó sẽ như thế nào?” Đó là câu hỏi mà... Mái ngói mặt trời của Tesla phản chiếu tầm nhìn vĩ đại về một thế giới năng lượng hoàn hảo của Elon Musk

“Tương lai của thế giới là gì? Và hình dung của chúng ta về nó sẽ như thế nào?”

Đó là câu hỏi mà CEO Elon Musk đặt ra khi nói về mẫu sản phẩm mới của công ty. Tesla đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng mái ngói mặt trời với mức giá vô cùng cạnh tranh. Đó là bước đánh dấu cho những khởi đầu cho tầm nhìn vĩ đại của Elon Musk về một thế giới năng lượng sạch thống nhất, kết hợp giữa năng lượng mặt trời, pin gia đình và xe điện

Đây thực sự là chiếc kiềng ba chân cho một tương lai năng lượng bền vững. Năng lượng mặt trời được chuyển vào pin để người dùng chủ động sử dụng vào ban đêm, từ sạc cho xe điện cho đến các nhu cầu khác”, Elon Musk tự tin khẳng định.

Tesla mở hẳn gian hàng trực tuyến và bắt đầu tiền đặt cọc với mức 1.000 USD cho 2 dòng sản phẩm mái ngói kính đen nhẵn và loại xước hoa văn. Từ mọi góc nhìn, sản phẩm trông giống như loại mái ngói thông thường, nhưng bề mặt tại tích hợp vật liệu hấp thụ năng lượng mặt trời. Các đơn hàng có thể sẵn sàng ở Hoa Kỳ vào tháng 6 trong khi các quốc gia khác phải chờ sang năm 2018.

Mái ngói mặt trời của Tesla đang tạo cơn sốt thật sự

Chi phí mái nhà mặt trời Tesla trở thành yếu tố vô cùng quan trọng để đánh giá xem đó có phải mặt hàng xa xỉ cho giới nhà giàu hay là chìa khóa mở cửa cho thị trường năng lượng mặt trời bình dân phát triển. Giá công ty niêm yết hôm thứ Tư thấp hơn nhiều so với dự đoán. Tesla khẳng định, mái ngói của mình thậm chí còn bền hơn cả ngôi nhà của bạn nên xét về lâu dài, chi phí bỏ ra tiết kiệm đáng kể so với việc dùng ngói thường.

Ngay cả nhà phân tích Hugh Bromley từ Bloomberg vốn hoài nghi về tiềm năng của sản phẩm mới của Tesla cũng phải thừa nhận: “Mức giá đề xuất hấp dẫn hơn dự kiến của tôi và ngoài sức mong đợi của mọi người.” Tổng chi phí cho mỗi m2 là 10,3 triệu đồng, thấp hơn so với ước tính 16,3 triệu đồng của Bloomberg, trong khi giá cho tấm ngói đơn là 2,7 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm các chi phí kỹ thuật khác). Tesla cho biết sẽ cố gắng để giảm tổng giá xuống mức 5,4 triệu đồng/m2.

Có hai phiên bản cho người dùng lựa chọn với thiết kế ấn tượng

Về mức giá sản phẩm

Công bằng mà nói, nỗ lực giảm giá của Tesla là đáng khen ngợi so với bình diện chung của thị trường. Nhưng những con số đó vẫn còn cao nếu đưa vào hoạch toán tất cả các chi phí và đem đặt cạnh khả năng tài chính của người dân.

Ví như nếu muốn thay thế mái nhà 186 m2 ở tiểu bang New York với 40% diện tích là các tấm ngói năng lượng mặt trời (con số Tesla khuyến nghị vì một số vị trí không nhận được ánh sáng tốt) và pin lưu trữ điện dùng vào ban đêm sẽ tiêu tốn khoảng 50.000 USD (1,14 tỷ đồng) sau thuế. Theo tính toán từ Tesla, hệ thống mái ngói mặt trời sẽ giúp tiết kiệm 64.000 USD (1,45 tỷ đồng) hóa đơn tiền điện trong 30 năm, nhưng nó đòi hỏi khoản đầu tư lớn và kế hoạch dài hạn.

Giá cả vẫn là vấn đề lớn nhất

Trong trường hợp này, mái nhà mặt trời của Tesla không chỉ đắt hơn ngói truyền thống (trái ngược với tuyên bố của Musk vào năm ngoái), mà còn có vẻ đắt hơn so với mái nhà đặt tấm mặt trời thông thường.

Dù loại tế bào quang điện của Panasonic mà Tesla sử dụng thuộc hàng tốt nhất thị trường thì sản lượng điện từ mái ngói còn cách xa so với tấm năng lượng mặt trời truyền thống bởi phải chừa phần cạnh. Tesla không tiết lộ công suất sản sinh điện trên mỗi m2.

Giới chuyên gia đều nhận định, tấm năng lượng mặt trời truyền thống có thể rẻ hơn 30% so với mái ngói Tesla, nhưng bù lại sản phẩm của hãng trông đẹp hơn và được bảo hành trọn đời, trong khi các dòng khác phải thay mỗi vài chục năm. Vì thế, mức bảo hiểm sẽ bù lại khoản chênh lệnh 30% đó. Đồng thời, khách hàng vốn đã sẵn sàng rút hầu bao cho chiếc xe 35.000 USD Model 3 sẽ rất háo hức cho mái ngói mới.

Một Apple Store cho năng lượng mặt trời

Tesla đang áp dụng chiến lược chợ ứng dụng như Apple Store cho mảng kinh doanh năng lượng mặt trời kể từ khi mua lại SolarCity Corp vào năm ngoái với giá 2 tỷ USD. Ý tưởng là giảm chi phí và thu hút khách hàng thông qua các của hàng tự động trong các trung tâm mua sắm, điểm giao thông lớn. Thử nghiệm ban đầu cho thấy hiệu quả tăng từ 50 -100%. Tesla sẽ ngừng hệ thống kinh doanh của SolarCity và trong 6 tháng tới sẽ thuê hơn 70 cửa hàng để bán sản phẩm năng lượng mặt trời.

Ngói mặt trời của Tesla có độ bền cao dù đó là tác động mạnh từ mưa đá

Quá trình sản xuất bắt đầu tại nhà máy Fremont tại California, sau đó chuyển sang địa điểm mới ở Buffalo, New York trong mùa hè này với khoản đầu tư bổ sung từ đối tác Panasonic. Musk cho biết doanh thu bước đầu sẽ bị giới hạn do năng lực sản xuất. Nhưng khi mọi thứ vận hành ổn vào năm 2018 ở Anh, Australia và nhiều địa điểm khác thì việc kinh doanh mới phát đạt.

Tesla sử dụng kính cường lực đảm bảo cho ngói có độ bền cao. Thậm chí “nhà đã hư mà ngói vẫn chưa hư” với tuổi thọ “gần như vô hạn”, dù khả năng sản xuất điện sẽ giảm theo thời gian, được bảo hành 30 năm ở tính năng này.

Dịch vụ của Tesla góp phần mang lại tính hiệu quả trong việc sử dụng ngói năng lượng mặt trời. Thay vì phải phủ hết mái nhà, công ty sẽ tính toán phần nào cần lắp ngói mặt trời cho tiết kiệm, đồng thời giúp quản lý quá trình lắp đặt, thiết kế và bảo trì. Ước tính, thời gian thi công sẽ mất khoảng một tuần.

Trong tương lai, Musk hướng tới mục tiêu mọi mái nhà đều được phủ ngói mặt trời với thiết kế ngày càng đẹp mắt. Nhưng quan trọng hơn, mức giá sẽ tiếp tục giảm mạnh để ngành công nghiệp mới hiện diện trên toàn cầu. Những tấm ngói của Tesla trở thành người tiên phong đặt nền móng cho một thị trường sôi động trong tương lai.

Nguồn cafebiz.vn