Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Với khả năng tự tạo điện, Svart tiết kiệm đến 85% năng lượng sử dụng trong một năm so với một khách sạn hiện... Khách sạn UFO tự cấp năng lượng

Với khả năng tự tạo điện, Svart tiết kiệm đến 85% năng lượng sử dụng trong một năm so với một khách sạn hiện đại.

Khách sạn Svart nằm ở vòng Bắc Cực, bên chân núi Almlifjellet, mở rộng đến vùng nước sạch của vịnh Holandsfjorden (phía bắc Na Uy). Với lối kiến trúc hình đĩa bay UFO độc đáo, du khách có cơ hội ngắm nhìn bao quát khung cảnh và cảm nhận mối tương quan gần gũi với quang cảnh tự nhiên. Khách sạn dự kiến mở cửa đón khách vào năm 2021.

khach-san-ufo-tu-cap-nang-luong-1Toàn cảnh khách sạn Svart

khach-san-ufo-tu-cap-nang-luong-2Thiết kế “đa năng” vừa là cầu, vừa là bến cảng.

Vào mùa hè, những cột gỗ tại khách sạn đóng vai trò như một cây cầu và cây cầu gỗ này có thể sử dụng làm nơi neo thuyền và thuyền kayaks vào mùa đông.

khach-san-ufo-tu-cap-nang-luong-3Công trình lấy ý tưởng chính từ giàn phơi cá Fiskehjell truyền thống tại quần đảo Lofoten, Na Uy. 

Mái khách sạn lắp các tấm pin năng lượng điện mặt trời được sản xuất bằng năng lượng hydro sạch tại Na Uy làm giảm ô nhiễm từ khí carbon hiệu quả hơn. Do đêm mùa hè dài hơn bình thường, nguồn năng lượng mặt trời được sản sinh ra hằng năm ở đây cao hơn hẳn mức năng lượng thu được ở khu vực phía nam.

khach-san-ufo-tu-cap-nang-luong-4Vẻ đẹp huyền ảo của khách sạn vào ban đêm.

Các tấm chắn phía mặt tiền bảo vệ khách sạn khỏi nắng hè oi bức khi mặt trời đứng bóng. Nhờ đó, khách sạn không cần đến hệ thống làm mát nhân tạo. Trong suốt các tháng mùa đông, khi mặt trời xuống thấp hơn, các cửa sổ lớn tạo điều kiện tối đa để khai thác nhiệt lượng tự nhiên từ mặt trời.

khach-san-ufo-tu-cap-nang-luong-5

khach-san-ufo-tu-cap-nang-luong-6
Các vật liệu tiết kiệm năng lượng được tận dụng triệt để trong toàn bộ dự án xây dựng. Việc sử dụng gỗ trong xây dựng và tấm pin năng lượng mặt trời giúp hạn chế tối thiểu tác động của công trình đến môi trường và đặc biệt thiết kế chỉ sử dụng các chất liệu tốn nhiều năng lượng như kết cấu thép và bê tông áp dụng khi thật sự cần thiết. Khách sạn cũng sử dụng các giếng địa nhiệt dùng để đốt nóng các máy bơm, từ đó sưởi ấm cả tòa nhà.

Nguồn: Petrotimes.vn