Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
10h sáng 31-8, Tổng công ty Điện lực miền Trung chính thức đóng điện, cấp điện cho dân đảo Bé (xã đảo An Bình,... Điện mặt trời cho đảo tiền tiêu

10h sáng 31-8, Tổng công ty Điện lực miền Trung chính thức đóng điện, cấp điện cho dân đảo Bé (xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) từ dự án điện năng lượng mặt trời. Người dân trên đảo mừng vui reo hò.

Một khu vườn rộng khoảng 2.000m2 với những tấm pin lớn sẽ giúp cư dân đảo Bé thôi những ngày dùng điện chập chờn.

Bừng sáng đảo tiền tiêu

Niềm vui sướng trải dài theo từng con đường nhỏ. Ông Võ Minh Quang không giấu được niềm vui khi lần đầu tiên cả nhà có nguồn điện sáng từ dự án điện năng lượng mặt trời. Giờ đây, gia đình ông Quang có thể thoải mái sử dụng những thiết bị điện phục vụ sinh hoạt mà không còn lo chuyện điện chập chờn như trước nữa.

Mở chiếc tủ lạnh vừa được làm mát, ông Quang bỏ thêm nước uống và thức ăn vào giữ gìn rồi tâm sự: “Rất là vui! Bà con ai cũng trông mong. Cái tủ lạnh sẽ không còn chờ điện nữa”.

Rồi ông Quang nhớ lại ngày trước, buổi trưa người dân dù có quạt máy nhưng phải ra các bụi cây trú cái nóng oi ả. Buổi tối thì ra bãi biển nằm dài hứng gió trời. Cách đây hai tháng, điện chạy dầu diesel được đưa vào sử dụng. Những cư dân trên hòn đảo tiền tiêu vui mừng rồi lại lo lắng khi tiếng ồn và mùi hôi nồng nặc do việc chạy máy phát điện loang ra cả đảo.

Điện đóng rồi, tụi trẻ con bu quanh mấy cái tivi. Bình thường thì điện chỉ được cấp một thời gian cố định vào ban đêm, giờ có điện mặt trời, được dùng thoải mái. Chị Đỗ Thị Ngọc cùng đàn con thơ bật quạt, mở tivi ngồi xem. Nhìn bọn trẻ thích thú, chị Ngọc nói: “Vậy là từ nay chấm dứt tình cảnh thiếu điện. Cũng không còn cảnh phải mang bình ăcquy đi sạc nhờ bên đảo Lớn nữa”.

Cụ Bùi Đình Công, 82 tuổi, cả đời sống ở đảo Bé, nói “đã chờ đợi ngày này từ rất lâu rồi”. Hôm nay cụ nở nụ cười mãn nguyện: “Đóng điện đúng dịp Quốc khánh thì còn gì bằng. Đón tết độc lập năm nay đảo Bé mừng to. Tôi cả đời sống với đèn dầu mù u, rồi điện ăcquy, xong tới điện diesel. Nay điện mặt trời tôi thấy tuyệt vời nhất. Không ồn ào, không hôi hám lại hợp thời đại nữa” – cụ Công nói.

Mạnh kinh tế – vững quốc phòng

Dự án điện năng lượng mặt trời ở đảo Bé có tổng vốn đầu tư 10,6 tỉ đồng, do Tổng công ty Điện lực miền Trung đầu tư; Ban Quản lý dự án điện nông thôn miền Trung đầu tư, điều hành.

300 tấm pin năng lượng mặt trời, một hệ thống ăcquy tích trữ điện phục vụ cho người dân được lắp đặt. Dự án cung cấp khoảng 166MWh điện năng và giảm thải được tới hơn 92,6 tấn CO2 ra môi trường mỗi năm, tạo ra nguồn năng lượng tái tạo xanh, sạch, bảo vệ môi trường đảo Bé. Những con số ấy đủ để làm hài lòng bất kể nhà hoạt động môi trường khó tính nào. Và hơn hết, nguồn điện ổn định sẽ thắp sáng hòn đảo tiền tiêu Tổ quốc.

Những ngày này, du khách đến đảo Bé rất vui khi hay tin hòn đảo sẽ được thắp sáng từ những tấm pin mặt trời. Du khách Trịnh Thu Thảo (TP.HCM) chia sẻ: “Thật vui khi đảo Bé được sử dụng điện sạch. Mình nghĩ song song với cung cấp điện năng thì vườn pin cũng là một nơi thu hút du khách thăm thú bên cạnh cảnh quan tuyệt mỹ của đảo”.

Với những người vượt trùng khơi mang từng tấm pin ra đất đảo, họ cũng vui chung với cư dân nơi đây. Ông Nguyễn Xuân Thủy, phó giám đốc Ban Quản lý dự án điện nông thôn miền Trung, cho biết: cấp điện bằng chạy dầu diesel rất tốn chi phí để vận hành bảo dưỡng, chi phí rất cao gây tổn thất kinh tế quốc gia mà lại không bền vững, lâu dài. Hệ thống điện mặt trời hoạt động sẽ tận dụng được thiên nhiên ở đảo, cấp điện đáp ứng 100% nhu cầu người dân sử dụng với chi phí hợp lý nhất.

Ông Nguyễn Văn Lê, chủ tịch UBND xã An Bình, cho biết nguồn điện năng lượng mặt trời không chỉ đảm bảo nguồn điện bền vững, mà còn góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng cho đảo. “Nói một cách đơn giản nhất thì bà con sẽ được hưởng lợi rất nhiều, có điện sử dụng mà vẫn đảm bảo môi trường xanh sạch đẹp. Kích cầu tiêu dùng trên đảo.

Tám tháng đầu năm 2017 có hơn 70.100 du khách đến đảo Bé nhưng rất ít lưu trú lại, nguyên nhân chính là thiếu điện dẫn đến việc phục vụ chưa được tốt. Nay có điện thì bà con phấn khởi lắm” – ông Lê nói.

Đảo sạch và xanh

Ngày đầu đóng điện, người dân và du khách ai cũng vui. Đảo không còn bụi, khói, không rác thải, không túi nilông…

Trong tiếng reo hò của cư dân là hình ảnh những du khách mang túi vải thân thiện với môi trường đi quanh đảo thăm thú. Phía ngoài cầu cảng, các bạn đoàn viên thanh niên ứng trực phát túi thân thiện với môi trường và thu gom túi nilông du khách mang theo.

Nhiều dịch vụ cho khách du lịch

Đảo Bé được quy hoạch thành khu bảo tồn biển. Có nguồn điện, cư dân sẽ chuyển sang làm dịch vụ du lịch nhiều hơn. Những chiếc tủ lạnh mang về tích trữ thức ăn phục vụ du khách lưu trú tại đảo, làm dịch vụ homestay với trang thiết bị chiếu sáng, máy nước nóng, máy lạnh đầy đủ hơn để du khách tiêu tiền một cách thoải mái nhất.

Anh Bùi Cường, một người dân trên đảo, nói: “Khi có nguồn điện này, mình sẽ có thêm điều kiện phục vụ du khách. Thay vì đánh bắt hải sản gần bờ thì mình sẽ chuyển sang bảo tồn biển, đầu tư làm du lịch. Có điện thì khách sẽ sử dụng các dịch vụ buổi tối nhiều hơn, chúng tôi sẽ có thêm thời gian phục vụ du khách”.

Nguồn tuoitre.vn