Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Công ty Vận tải Kiira của đất nước Uganda giới thiệu chiếc xe buýt chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên... Châu Phi vừa trình làng xe buýt năng lượng mặt trời đầu tiên tại Uganda

Nangluong.news – Công ty Vận tải Kiira của đất nước Uganda giới thiệu chiếc xe buýt chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên ở châu Phi.

Giám đốc điều hành của Công ty vận tải Kiira Paul Isaac Musasizi hy vọng sẽ mở rộng được ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của nước mình. Từ bé, Paul Isaac Musasizi đã luôn táy máy với các đồ công nghệ trong gia đình. Ông thường xuyên tháo ra lắp lại chiếc TV cũ kĩ của gia đình, rồi tháo rời các bộ phận của những chiếc xe máy cũ cho tới những đài cassette cũ để làm đồ chơi ô tô.

Và giờ ở tuổi trung tuần 30, ông là giám đốc điều hành công ty công nghệ vận tải Kiira, và là người sáng chế ra chiếc xe buýt chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên ở châu Phi.

Paul Isaac Musasizi - Giám đốc điều hành công ty vận tải Kiira.
Paul Isaac Musasizi – Giám đốc điều hành công ty vận tải Kiira.

Ông ta nói: “Ở Uganda, chúng tôi rất ít khi có thời tiết râm mát, không có một nhà sản xuất xe cộ nào mà lại nằm ở ngay đường xích đạo như tại Uganda. Chúng tôi đã tận dụng lợi thế đường xích đạo này để kinh doanh.”

Chiếc xe buýt 35 chỗ được đặt tên là “Kayoola”, có thể đi được một mạch hơn 80 km. Chiếc xe sử dụng 2 viên pin, một viên được nối với tấm năng lượng mặt trời trên mái, chiếc còn lại được sạc điện để có thể đi xa hơn và đi buổi đêm.

Chiếc xe buýt "Kayoola" 35 chỗ, chạy bằng năng lượng mặt trời.
Chiếc xe buýt “Kayoola” 35 chỗ, chạy bằng năng lượng mặt trời.

Ông Musasizi nói chiếc “Kayoola” chỉ cần một giờ là có thể sạc đầy 1 viên pin, biến chiếc xe trở thành phương tiện đa di năng trong thành phố, có thể sử dụng “Kayoola” làm xe buýt chở học sinh hoặc sử dụng làm các chuyến xe đi qua biên giới.

Công ty vận tải Kiira đã sản xuất một phiên bản mẫu của chiếc xe buýt và đã cho chiếc xe chạy thử ở gần sân vận động Kampala. Sự kiện ra mắt chiếc xe buýt sẽ là một tin rất lớn cho nước Uganda, tổng thống nước này Yoweri Museveni cũng sẽ tham dự buổi ra mắt.

Musasizi phấn khích nói: “Tôi rất hào hứng với các phản ứng của mọi người ở Uganda và trên thế giới về sản phẩm xe buýt của mình. Với sự ra mắt này, đất nước Uganda chúng tôi đã có tiềm năng vươn mình ra thế giới, nhất là trong lĩnh vực công nghệ điện tử.”

Tận dụng năng lượng mặt trời để phát triển cả một đất nước.

Chiếc xe buýt “Kayoola” chỉ là sự mở đầu cho tham vọng lớn của Musasizi, ông mong muốn có thể phát triển nền công nghiệp phương tiện sử dụng năng lượng mặt trời tại Uganda. Ông nhắm tới mở các trạm tiếp điện năng lượng mặt trời cho xe cộ lưu thông.

Musasizi sẽ phát triển các cánh đồng năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho phương tiện và các vật dụng hàng ngày.
Ông nói thêm: “Đây sẽ là thời điểm để chúng ta nghiên cứu các ứng dụng của điện năng lượng mặt trời, không chỉ để thắp sáng, chúng ta còn cần phát triển nó để sử dụng cho các loại phương tiện, vì chỉ có công nghệ giao thông vận tải tiên tiến, chúng ta mới phát triển được nền kinh tế.”

Phòng thí nghiệm công nghệ năng lượng mặt trời tại Uganda

Phòng thí nghiệm công nghệ năng lượng mặt trời.

Phòng thí nghiệm công nghệ năng lượng mặt trời.

Chiếc xe buýt năng lượng mặt trời Kayoola bản mẫu tiêu tốn 140.000 USD để sản xuất, nhưng nếu được sản xuất với số lượng lớn, giá của chúng sẽ là 45.000 USD.

Musasizi hi vọng ông có thể thu hút được các nhà đầu tư hứng thú với công nghệ năng lượng sạch để tài trợ tiền cho các dự án của mình và đào tạo nhân viên trong tương lai.

Công ty của Musasizi hiện đang có 32 nhân viên, ông kỳ vọng số lượng nhân viên sẽ tăng lên 200 nhân viên vào năm 2021. Theo kế hoạch hiện tại, công ty sẽ sản xuất 50 chiếc xe buýt một năm, trong tương lai sẽ sản xuất cả xe bán tải, xe ô tô 4 chỗ, xe tải nhỏ và vừa để cung cấp cho khu vực Đông Phi và một vài khu vực khác.

Ông vui vẻ nói thêm: “Chúng tôi có đam mê và chúng tôi sẽ phát triển được công nghệ vận tải sử dụng năng lượng mặt trời. Tôi hy vọng trong tương lai, phòng thí nghiệm công nghệ vận tải năng lượng mặt trời của chúng tôi sẽ có danh tiếng trên toàn thế giới.”

Nguồn: Genk.vn