Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Chỉ 90 phút sau khi mở đơn đăng ký trợ cấp lắp đặt tấm năng lượng vào ngày 1/8, toàn bộ số trợ cấp... Victoria: Phải điều chỉnh Chương trình trợ cấp lắp đặt tấm năng lượng thì người có thu nhập thấp mới nhận được trợ cấp

Chỉ 90 phút sau khi mở đơn đăng ký trợ cấp lắp đặt tấm năng lượng vào ngày 1/8, toàn bộ số trợ cấp được phân bổ đã được đăng ký hết.

Sự việc này khiến cho những người dân không kịp đăng ký cảm thấy bức xúc.

Đứng trước tình hình này, Quỹ Năng lượng Úc khuyến nghị bang Victoria nên cắt giảm điều kiện về thu nhập của một hộ gia đình đủ điều kiện để được nhận trợ cấp xuống phân nửa, đồng thời cắt giảm mức trợ cấp tối đa của chương trình. Vì như vậy thì những người nào thực sự cần trợ cấp mới có cơ hội nhận được trợ cấp.

CEO của Quỹ Năng lượng Úc, ông Alison Rowe cho rằng “Lắp đặt tấm năng lượng trên mái nhà là một trong những cách cắt giảm chi phí điện hiệu quả nhất, và có thể giúp đỡ cho một phần tư số người Úc đang không có đủ tài chính để dùng điện. Những hộ gia đình thu nhập thấp là những hộ bị ảnh hưởng nhanh nhất khi giá điện tăng, và là những hộ có nhu cầu nhận được hỗ trợ cao nhất trong việc tiếp cận với năng lượng tái tạo để giúp họ giảm chi phí tiền điện tăng cao “ngất ngưởng”. Hạ thấp mức thu nhập đủ điều kiện nhận được trợ cấp từ mức hiện tại $180,000 xuống $90,000 sẽ đảm bảo rằng các gia đình khó khăn nhất về tài chính sẽ được tiếp cận với hệ thống trợ cấp này.”

Hệ thống đang rơi vào tình trạng quá tải vì với các điều kiện hiện tại, cứ 10 người dân bang Victoria thì có đến tám người đủ điều kiện được trợ cấp.

Hơn nữa, nhiều gia đình đang có xu hướng chờ cho đến khi nhận trợ cấp thì mới lắp đặt tấm năng lượng. Hiện tượng này khiến cho nhiều doanh nghiệp dậm chân tại chỗ vì không có khách đặt hàng.

“Hạ mức trợ cấp tối đa từ $2,225 xuống còn $1,200 sẽ cho phép nhiều người hơn tiếp cận được với chương trình trợ cấp, nhưng song song đó cũng giúp họ tiết kiệm được chi phí tiền điện trong khuôn khổ năm năm của chương trình. Chương trình này phải được điều chỉnh trước khi vòng đăng ký tiếp theo diễn ra vào ngày 1/9 bởi vì không ai muốn xảy ra tình huống các gia đình thu nhập thấp không được tiếp cận với một trợ cấp được triển khai với mục đích giảm áp lực chi phí sinh hoạt sống, và các công ty năng lượng bị phá sản. Các khoản trợ cấp cần được phân bổ công bằng và hợp lý,” ông Rowe giải thích.

Nguồn:  Viet Times Australia (Published by Adpro Media P/L)