Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Vay hơn 239 triệu USD xây dựng nhà máy thủy điện Vay hơn 239 triệu USD xây dựng nhà máy thủy điện
Nangluong.news – Ngân hàng Thế giới (WB) hôm nay 18.1 cho biết Cơ quan Bảo lãnh đầu tư đa phương (MIGA) thuộc WB đồng... Vay hơn 239 triệu USD xây dựng nhà máy thủy điện

Nangluong.news – Ngân hàng Thế giới (WB) hôm nay 18.1 cho biết Cơ quan Bảo lãnh đầu tư đa phương (MIGA) thuộc WB đồng ý hỗ trợ cho Dự án thủy điện Hồi Xuân (Quan Hóa, Thanh Hóa).

wb_FWIC

Theo đó, MIGA phát hành bảo lãnh trị giá 239,7 triệu USD cho một nhóm các bên cho vay do Goldman Sachs và Bank of Tokyo Mitsubishi (BTMU) đứng đầu. Khoản tài chính được bảo lãnh sẽ được dùng cho việc thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo dưỡng nhà máy thủy điện có công suất 102 MW.

Nhà máy sẽ sản xuất và bán điện cho Tập đoàn Điện lực VN theo một hợp đồng mua bán điện. Bảo lãnh của MIGA nhằm bảo hiểm rủi ro không thực hiện nghĩa vụ tài chính với bảo lãnh thanh toán của chính phủ cho các bên cho vay và có kỳ hạn dài 15 năm. Nhà máy thủy điện này sẽ sử dụng nguồn năng lượng tái tạo tại chỗ với chi phí thấp hơn và giảm bớt sự phụ thuộc vào nhiệt điện của VN.

WB cho biết nhu cầu về điện ở VN dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong thời gian ngắn, từ năm 2014 đến năm 2020. Điều này chủ yếu do tăng trưởng kinh tế của VN, một quốc gia đã chuyển đổi từ một trong những nước nghèo nhất trên thế giới thành nước có thu nhập trung bình thấp chỉ trong một phần tư thế kỷ.

Việc hỗ trợ các nhà máy điện độc lập trong nước như Hồi Xuân là rất quan trọng nhằm đạt mục tiêu điện khí hóa của VN. Hơn 70% đầu tư cho sản lượng điện mới tại VN dự kiến sẽ đến từ khu vực tư nhân.

N.Trần Tâm