Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Ninh Thuận bỏ titan, chuyển sang năng lượng sạch Với tiềm năng về nắng và gió nhất cả nước, tỉnh Ninh Thuận đang quyết... Ninh Thuận bỏ titan, chuyển sang năng lượng sạch

Ninh Thuận bỏ titan, chuyển sang năng lượng sạch

Với tiềm năng về nắng và gió nhất cả nước, tỉnh Ninh Thuận đang quyết tâm trở thành trung tâm năng lượng sạch của Việt Nam

Cuối tháng 2-2018, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ sung 2 dự án điện mặt trời (ĐMT) của Ninh Thuận vào quy hoạch tổng thể phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam, giai đoạn đến năm 2020. Bộ Công Thương cũng chấp thuận bổ sung 18 dự án đang triển khai tại tỉnh này vào quy hoạch nói trên.

Ngoài các dự án ĐMT, UBND tỉnh Ninh Thuận đã chấp thuận chủ trương đầu tư 12 dự án điện gió; chưa kể 3 dự án điện gió khác đang trong giai đoạn “nước rút” để có thể phát điện vào cuối năm nay (trong đó có 1 dự án đã hoàn thành giai đoạn 1).

Tổng vốn trên 54.000 tỉ đồng

Cụ thể, ngày 20-1, Nhà máy Điện gió Đầm Nại thuộc 2 huyện Thuận Bắc, Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận) đã được khánh thành. Đây là nhà máy điện gió đầu tiên của tỉnh, có công suất 7,8 MW, do Công ty CP TSV Việt Nam và Tập đoàn The Blue Circle (Singapore) hợp tác xây dựng, với tổng vốn đầu tư 15 triệu USD. Cùng ngày, 2 nhà đầu tư nói trên khởi công giai đoạn 2 của nhà máy với công suất dự kiến 30 MW, tổng kinh phí khoảng 60 triệu USD. Theo kế hoạch, giai đoạn 2 của nhà máy sẽ hoàn thành vào tháng 11-2018, cung cấp khoảng 110 triệu KWh điện cho lưới điện quốc gia. Đây được xem là bước khởi động cho ngành năng lượng sạch mà tỉnh Ninh Thuận đang hướng đến.

Trong khi đó, Nhà máy Điện gió Mũi Dinh do Công ty EAB (Đức) làm chủ đầu tư, công suất 37,6 MW, xây dựng tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam và nhà máy Điện gió Trung Nam có công suất 90 MW tại 2 xã Lợi Hải, Bắc Phong, huyện Thuận Bắc đang bước vào giai đoạn lắp ráp thiết bị để có thể phát điện trong năm 2018.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, khẳng định với tiềm năng lớn về nắng và gió, Ninh Thuận hoàn toàn có khả năng trở thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước. “Tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 19 dự án ĐMT, trong số 20 dự án được bổ sung vào quy hoạch năng lượng tái tạo cả nước (tổng công suất 1.250 MW MW), 12 dự án điện gió (tổng công suất 748 MW) với tổng nguồn vốn đầu tư lên đến trên 54.000 tỉ đồng” – ông Hậu phấn khởi.

Ông Trần Đức Xuyên, Tổng Giám đốc Công ty CP Điện gió Trung Nam, cho biết khi tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Ninh Thuận, công ty thật sự bị thu hút bởi tiềm năng phát triển nguồn năng lượng điện gió của địa phương. Do vậy, việc đầu tư nhà máy điện gió tại đây là hướng đi đúng của đơn vị.

Nhà máy Điện gió Đầm Nại đã hoàn thành giai đoạn 1, đang thi công giai đoạn 2

Kiến nghị nâng giá mua điện

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Phạm Văn Hậu khẳng định năng lượng sạch là ưu tiên hàng đầu trong định hướng phát triển kinh tế của địa phương. Theo ông Hậu, để xây dựng Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng sạch của quốc gia, tỉnh đã có kiến nghị với Chính phủ đầu tư ngân sách để xây dựng hạ tầng truyền tải, tạo điều kiện đấu nối lưới điện khi các nhà máy ĐMT, điện gió hoạt động.

Ưu tiên chuyển giao công nghệ tiên tiến và đào tạo nhân lực đủ trình độ để phát triển ngành năng lượng tái tạo. “Các dự án ĐMT, điện gió cần quỹ đất rất lớn nên tỉnh đã kiến nghị Chính phủ cho phép sử dụng diện tích đất thuộc vùng khai thác titan đã quy hoạch để xây dựng các nhà máy điện. Hiện tỉnh đang phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam xây dựng đề án Trung tâm Năng lượng tái tạo để trình Chính phủ phê duyệt, làm cơ sở phát triển ngành năng lượng này” – ông Hậu thông tin.

Hiện các doanh nghiệp đầu tư nhà máy ĐMT ở Ninh Thuận đang gấp rút xây dựng để kịp phát điện trước tháng 6-2019, nhằm hưởng mức giá 9,35 cent/KWh mà Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt. “Nếu quá thời điểm nói trên, các nhà đầu tư phải tham gia đấu giá bán điện theo chủ trương của Chính phủ” – ông Hậu cho biết.

Đối với các dự án điện gió, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị sớm trình Chính phủ nâng giá mua điện gió ở mức hợp lý để khuyến khích nhà đầu tư, cũng như có các chính sách ưu đãi cao nhất…

Nguồn nld.com.vn