Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Trong nỗ lực chuyển đổi hoạt động kinh doanh và đa dạng hóa nguồn thu để giảm phụ thuộc vào dầu mỏ, công ty... Úc xây dựng nhà máy điện Mặt trời lớn đầu tiên với công suất 120 MW

Trong nỗ lực chuyển đổi hoạt động kinh doanh và đa dạng hóa nguồn thu để giảm phụ thuộc vào dầu mỏ, công ty Shell bắt đầu xây dựng nhà máy điện Mặt trời lớn đầu tiên với 400.000 tấm pin đạt tổng công suất 120 MW ở bang Queensland, Úc.

Mặc dù ngày càng quan tâm đến năng lượng tái tạo, nhưng hoạt động kinh doanh cốt lõi của Shell vẫn là nhiên liệu hóa thạch – Ảnh: internet

Theo CNBC, hãng Shell đang cố gắng chuyển đổi hoạt động kinh doanh và đa dạng hóa nguồn thu để giảm phụ thuộc vào dầu mỏ. Công ty bắt đầu xây dựng nhà máy điện mặt trời lớn đầu tiên. Việc lắp đặt 400.000 tấm pin với tổng công suất 120 MW ở bang Queensland, Úc sẽ hoàn thành vào năm 2021.

Nhà máy điện Mặt trời của Shell sẽ đáp ứng nhu cầu của một dự án sản xuất khí đốt tự nhiên và giảm 300.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm. Nó sẽ tạo ra khoảng 200 việc làm. Theo người đứng đầu Shell Australia, Tony Noonan, trong tương lai mặt trời kết hợp với khí tự nhiên sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong hệ thống năng lượng toàn cầu. Điều này chủ yếu áp dụng cho các khu vực như Queensland, nơi nhiều ánh nắng mặt trời.

Mặc dù ngày càng quan tâm đến năng lượng tái tạo, nhưng hoạt động kinh doanh cốt lõi của Shell vẫn là nhiên liệu hóa thạch. Năm 2018, công ty đã sản xuất 3,7 triệu thùng dầu mỗi ngày, đồng thời bán được 71 triệu tấn khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Điều này bị các nhà khí hậu học và các nhà hoạt động sinh thái chỉ trích. Ví dụ, vào cuối tháng 1 năm nay, những người biểu tình đã chặn lối vào trụ sở của công ty ở Hà Lan, kêu gọi Shell hãy để nguyên nhiên liệu hóa thạch trong lòng đất. Nước Úc có thể nhận được một phần điện đáng kể từ các nguồn năng lượng tái tạo, nhưng chính quyền nước này vẫn hỗ trợ mạnh mẽ cho ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, tình hình đang dần thay đổi. Ví dụ, mùa thu năm ngoái. Úc đã đạt được một cột mốc lịch sử: hệ thống điện của quốc gia này đã nhận được hơn 50% năng lượng từ nhà máy điện mặt trời, gió và thủy điện.

Nguồn: Một Thế Giới