Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Trữ điện trong bóng khí sâu 55 mét dưới nước Trữ điện trong bóng khí sâu 55 mét dưới nước
Nangluong.news – Hệ thống bóng nén dưới đáy biển lưu trữ năng lượng tái tạo, cung cấp điện cho giờ cao điểm hoặc vào... Trữ điện trong bóng khí sâu 55 mét dưới nước

Nangluong.news – Hệ thống bóng nén dưới đáy biển lưu trữ năng lượng tái tạo, cung cấp điện cho giờ cao điểm hoặc vào buổi tối, giảm nhu cầu sử dụng năng lượng truyền thống gây ô nhiễm môi trường.

Theo Science Aleart, năng lượng tái tạo như quang năng không thể thu được vào buổi tối, do đó, vẫn cần sử dụng nguồn năng lượng truyền thống như dầu diesel hay khí gas.

Để khắc phục điều này, công ty Hydrostor của Canada đã phát minh ra một hệ thống bóng nén ngầm dưới đáy biển có thể lưu trữ năng lượng tái tạo dùng cho lúc cần thiết. Điều này sẽ giúp giảm nhu cầu sử dụng dầu khí để làm nguồn năng lượng dự trữ.

Công ty cho biết giải pháp này có tuổi thọ gấp hai lần so với loại pin tốt nhất hiện nay, chi phí cũng thấp hơn nhiều. Hệ thống đầu tiên được lắp đặt ở Hồ Ontario gần Toronto, Canada. Sâu 55 m dưới mặt hồ là chuỗi bóng ngầm nối với hệ thống năng lượng thông qua đường ống, đủ điện cung cấp cho 330 hộ gia đình. Nhóm phát triển công nghệ này cũng cho biết hệ thống này rất dễ nâng cấp và mở rộng.

Vật liệu của các bóng khí ngầm này là bình tích áp thủy lực, thiết bị được dùng để nâng tàu chìm từ đáy biển lên. Máy nén khí nằm ở trung tâm của hệ thống. Năng lượng dự trữ được tích vào máy nén khí thông qua công nghệ bản quyền của Hydostor. Nhiệt lượng tạo ra trong quá trình này cũng được lưu trữ lại thông qua bộ trao đổi nhiệt. Khi cần dùng năng lượng, áp lực tự nhiên của hồ Ontaria sẽ bơm khí trở lại đất liền, vận hành một tua-bin và tạo ra điện.

“Chúng tôi đang tập trung thương mại hóa công nghệ này trên toàn thế giới, nhằm đưa giải pháp lưu trữ năng lượng xanh này đến mọi quốc gia. Các nước trong khối các nền kinh tế lớn G20 đang thảo luận về việc ngừng sử dụng năng lượng hóa thạch trước năm 2050. Để làm được việc đó, hệ thống điện của chúng ta phải có tích hợp bộ phận lưu trữ, từ đó, hạn chế sử dụng nguồn năng lượng dự phòng là khí gas và dầu diesel.  Đó là điều mà hệ thống bóng ngầm này làm được”, Curtis VanWalleghem, CEO của Hydrostor cho biết.

Nguồn: Vnexpress