Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Tổng thống Hàn Quốc chia tay với hạt nhân sử dụng năng lượng sạch Tổng thống Hàn Quốc chia tay với hạt nhân sử dụng năng lượng sạch
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cam kết sẽ hoãn lại kế hoạch xây dựng các lò hạt nhân mới, đồng thời không... Tổng thống Hàn Quốc chia tay với hạt nhân sử dụng năng lượng sạch
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cam kết sẽ hoãn lại kế hoạch xây dựng các lò hạt nhân mới, đồng thời không gia hạn hoạt động cho bất kỳ lò phản ứng cũ nào sắp hết hạn nhằm xóa bỏ hoàn toàn điện hạt nhân tại nước này.

Ông Moon đang quyết chấm dứt tình trạng lệ thuộc vào các loại năng lượng truyền thống trước đây như than và hạt nhân. “Chúng ta sẽ đóng cửa những nhà máy phát điện hạt nhân và mở đường cho kỷ nguyên không hạt nhân” – Tổng thống Moon phát biểu trong sự kiện đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Kori 1 ở Busan. Đây là lò phản ứng hạt nhân lâu đời nhất tại Hàn Quốc, đã hoạt động trong 40 năm và là lò phản ứng đầu tiên buộc phải ngưng hoạt động.

Hiện nay, tại Hàn Quốc có đến 25 lò phản ứng hạt nhân cung cấp hơn 1/3 nguồn điện cho cả nước. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua, ông Moon đã hứa xét lại kế hoạch xây thêm tám lò phản ứng hạt nhân bao gồm cả những dự án đang dang dở như lò phản ứng Shin Kori-5 và Kori-6. Tổng thống Hàn Quốc cũng dự kiến sẽ đóng cửa lò hạt nhân lâu đời thứ hai nước này là Wolsong 1 càng sớm càng tốt, tùy vào năng lực sản xuất điện hiện nay của Hàn Quốc.

Hàn Quốc đang mong muốn giảm thiểu việc phụ thuộc quá nhiều vào năng lượng hạt nhân. Trong nỗ lực phổ biến các loại năng lượng sạch và an toàn như năng lượng mặt trời,năng lượng gió.., Tổng thống Moon cho biết ông sẽ ủng hộ kế hoạch sử dụng năng lượng tái tạo và khí đốt hóa lỏng. Chính phủ mới của Hàn Quốc dự kiến đến năm 2030 nước này sẽ tăng 20% sử dụng năng lượng tái tạo vào việc cung cấp điện cho cả nước.

Nguồn plo.vn