Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Có một thực tế là bệnh nhân ở những nơi có điều kiện cơ sở vật chất thấp thường bị nhiễm trùng... Thiết bị khử trùng trong phẫu thuật chạy bằng năng lượng mặt trời

Nangluong.news – Có một thực tế là bệnh nhân ở những nơi có điều kiện cơ sở vật chất thấp thường bị nhiễm trùng phẫu thuật tại chỗ.

Tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng trong phẫu thuật ở các nước đang phát triển cao gấp 9 lần so với các nước phát triển. Để giảm thiểu vấn đề này, giáo sư Maria Oden và các đồng nghiệp từ Đại học Rice, Houston, Hoa Kỳ đã nỗ lực phát triển một thiết bị chạy bằng năng lượng mặt trời để khử trùng các dụng cụ y tế.

241854846Giáo sư Maria Oden cùng các đồng nghiệp

Nhiễm trùng thường bắt nguồn từ nguyên nhân các dụng cụ y tế bị nhiễm khuẫn bởi các vi sinh vật từ các bệnh nhân trước đó.

Giáo sư Oden cho biết, hiện nay, trang thiết bị khử trùng của các cơ sở y tế tại một số nước đang phát triển rất có vấn đề. Thậm chí, một số nơi còn không có thiết bị khử trùng nào. Nguyên nhân hầu hết là do vấn đề về nguồn năng lượng và kiểm soát chất lượng khử trùng. “Việc kiểm soát nhiễm khuẩn bộ dụng cụ phẫu thuật thực sự là một thách thức lớn ở các nước đang phát triển. Tôi đã bị sốc khi biết có bao nhiêu cuộc phẫu thuật kết thúc với bệnh nhân bị nhiễm trùng”.

Do đó, ông cùng các đồng nghiệp tại Đại học Rice, Houston, Hoa Kỳ đã phát triển một thiết bị chạy bằng năng lượng mặt trời để khử trùng các dụng cụ y tế sử dụng trong phẫu thuật.

Được đặt tên là Hộp khử trùng, thiết bị tiêu hao ít năng lượng này được đặt trong một container và chứa tất cả các thiết bị cần thiết để xử lý các dụng cụ phẫu thuật cho tái sử dụng một cách an toàn. Thiết bị được đặt trong container nên có thể di dộng đến bất cứ đâu. Năng lượng cho hộp khử trùng được cấp từ các tấm pin năng lượng mặt trời lắp trên nóc container, nhờ đó, thiết bị hấp đun nóng với một đĩa hâm được thiết kế đặc biệt sẽ khử trùng các dụng cụ.

Trong bài nghiên cứu của nhóm được công bố trên tạp chí PLOS ONE hôm thứ Tư, ngày 23 tháng Ba vừa qua, giáo sư Oden và các đồng nghiệp đã viết: “Thiết bị xử lý nhiễm khuẩn, được gọi là “hộp khử trùng” có đầy đủ khả năng xử lý các dụng cụ y tế từ khi đem ra khỏi phòng mổ cho đến khi được khử trùng hoàn toàn và sẵn sàng sử dụng cho lần phẫu thuật tiếp theo”. Bên cạnh đó, thiết bị có khả năng tự cấp năng lượng để quy trình xử lý các dụng cụ nhiễm khuẩn, lưu trữ và luôn đảm bảo chúng hoàn toàn vô trùng được ổn định.

Năm ngoái, Oden và các đồng nghiệp đã thực hiện thử nghiệm 61 lần khử trùng các dụng cụ y tế để tái sử dụng trong phòng mổ. Kết quả cho thấy thiết bị khử trùng di động này có thể đáp ứng yêu cầu loại bỏ các loại vi khuẩn đúng cách.

Kết quả khả quan này hứa hẹn sẽ giúp ích rất nhiều cho các cơ sở y tế tại những nơi có điều kiện cơ sở vật chất nghèo nàn trong việc khử trùng dụng cụ. Các hộp khử trùng sẽ tiếp tục được kiểm tra trong những thử nghiệm lâm sàng tiếp theo.

Nguồn: TKNL (Theo TechTimes)