Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Thành phố đầu tiên của Mỹ chuẩn bị đoạn tuyệt với nhiên liệu hóa thạch Thành phố đầu tiên của Mỹ chuẩn bị đoạn tuyệt với nhiên liệu hóa thạch
Georgetown, một thành phố nằm ở trung tâm bang Texas, nơi nổi tiếng với ngành công nghiệp dầu khí, đang có kế hoạch chuyển... Thành phố đầu tiên của Mỹ chuẩn bị đoạn tuyệt với nhiên liệu hóa thạch

Georgetown, một thành phố nằm ở trung tâm bang Texas, nơi nổi tiếng với ngành công nghiệp dầu khí, đang có kế hoạch chuyển đổi để trở thành cộng đồng đầu tiên ở Mỹ dứt bỏ hẳn nhiên liệu hóa thạch.

tp_dau_tien_cua_my_sap_doan_tu

Ảnh minh họa: Một trang trại sản xuất điện năng lượng mặt trời

Theo đó, các tiện ích đô thị của thành phố này, phục vụ cho khoảng 50.000 dân sẽ được cung cấp toàn bộ bằng năng lượng mặt trời. Công ty SunEdison đang lắp đặt một trang trại năng lượng mặt trời với công suất 150 megawatts. Công việc sẽ hoàn thành dự kiến vào năm tới.

Đây sẽ là thành phố đầu tiên sử dụng hoàn toàn năng lượng sạch trong bang Texas, bang được biết đến như là nơi khai thác và sử dụng khí đốt tự nhiên nhiều nhất nước Mỹ. Nhiều thành phố khác cũng sẽ tiếp bước như là cách để đối phó với tình trạng khó lường của giá cả các nhiên liệu hóa thạch. Paul Gaynor, phó giám đốc điều hành SunEdison khu vực bắc Mỹ cho biết. Burlington, Vermont cũng có những bước đi tương tự để đầu tư cho nhà máy thủy điện vào năm ngoái.

“Sẽ còn nhiều thành phố nữa. Các thành phố đang thể hiện rõ rằng họ muốn một giá điện ổn định”.
SunEdison sẽ bắt đầu việc xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời vào khoảng quý ba năm nay và hoàn thành trong sáu tháng tiếp theo. Thành phố Georgetown đồng ý mua toàn bộ lượng điện sản xuất ra từ trang trại này trong 25 năm. Lượng điện này đủ để đáp ứng nhu cầu của phân nữa cư dâu thành phố, phần còn lại sẽ được cung cấp từ năng lượng gió.

“Việc này sẽ giúp nhổ cái gai biến động giá khó lường của nhiên liệu hóa thạch.” Gaynor cho biết. “ Người ta sử dụng năng lượng mặt trời và gió như một hàng rào bảo vệ trước những biến động thất thường của chi phí nhiên liệu”. Công ty SunEdison đang hy vọng nâng tốc độ lắp đặt các trang trại năng lượng mặt trời và gió nhiều hơn gấp đôi trong năm nay, khoảng 2100-2300 megawatts so với mức 1,048 megawattscủa năm ngoái.

Texas vốn cạnh tranh với California về năng lượng mặt trời, đứng thứ 11 trong việc lắp đặt các bảng thu năng lượng mặt trời trên mái nhà cư dân. Hầu hết các bảng thu năng lượng mặt trời lắp đặt trên nóc nhà cư dân tập trung ở Antonio và Austin, nơi các nhà cung cấp tiện ích đô thị địa phương cung cấp cho khách hàng các báo cáo tín dụng cho phần năng lượng họ sản xuất ra.

Trong khi Antonio và Austin đang nỗ lực để có thể trở nên xanh sạch hơn, chưa có thành phố nào khác trong bang Texas cung cấp được 100% năng lượng có thể tái tạo cho dân cư của mình.

“Năng lượng gió và mặt trời giờ đây đã rẻ hơn là xây dựng mới một nhà máy sử dụng than hay khí đốt và nó không chứa đựng những nguy cơ liên quan đến giá cả nhiên liệu hay tình trạng thiếu nước.” Tom Smith, một quan chức bang Texas cho biết. “Hơn ai hết ở Texas chúng tôi hiểu những cơn ác mộng khủng khiếp mỗi khi giá khí đốt tăng đột biến”

Một công ty năng lượng khác cũng đang mời chào các dịch vụ cung cấp năng lượng tái tạo SolarCity, nhà phát triển hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà lớn nhất nước Mỹ. Công ty này đang có kế hoạch phát triển hệ thống lưới điện cỡ nhỏ thích hợp phục vụ riêng cho các công ty, căn cứ hay các thị trấn cỡ nhỏ bằng cách phối hợp giữa điện mặt trời với pin dự trữ điện và các máy phát điện hiện có.

Jim Briggs, người phụ trách chung tiện ích đô thị thành phố Georgetown khẳng định “Thành phố không bị bắt buộc phải mua năng lượng mặt trời hay năng lượng tái tạo khác. Chúng tôi làm thế là vì muốn tiết kiệm chi phí chi trả cho điện và tiết kiệm nguồn nước sử dụng”

Theo EEC – Hải Phòng – Bloomberg