Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Tàu du lịch chạy bằng năng lượng mặt trời Tàu du lịch chạy bằng năng lượng mặt trời
Một nhóm sinh viên khoa Cơ khí giao thông (ĐH Bách khoa Đà Nẵng) chế tạo thành công chiếc tàu du lịch hai thân,... Tàu du lịch chạy bằng năng lượng mặt trời

Một nhóm sinh viên khoa Cơ khí giao thông (ĐH Bách khoa Đà Nẵng) chế tạo thành công chiếc tàu du lịch hai thân, hai chỗ ngồi bằng vật liệu composite, chạy bằng năng lượng mặt trời, phục vụ du lịch đường sông, ven biển.

 

thuyen_nlmt

Chạy thử tàu du lịch sử dụng năng lượng mặt trời

 

 

Võ Văn Nhật, trưởng nhóm, cho biết, mất hơn nửa năm trời nghiên cứu, chế tạo và đi khảo sát ở sông Hàn, ven biển, cả nhóm đã đưa thành công con tàu composite xuống nước, chở được hai người, chạy rất êm và không gây tiếng ồn.

Tàu có chiều dài 2,1m, rộng 1m, chiều cao mạn 0,4m và chiều cao chìm 0,2m. Để sử dụng được năng lượng mặt trời, nhóm dùng bộ sạc SOLAR để sạc pin, sau đó chuyển thành năng lượng điện vào bình ắc quy. Với mẫu thiết kế ban đầu, tàu có thể chạy với vận tốc 16 km/h trong vùng hoạt động có chiều cao sóng nhỏ hơn 0,15m và chạy liên tục trong vòng 30 phút với tốc độ trung bình.

Thầy Nguyễn Tiến Thừa, giảng viên khoa Cơ khí giao thông – người hướng dẫn chủ nhiệm đề tài, cho biết: “Tàu chạy bằng năng lượng mặt trời đã tiết kiệm nhiên liệu, không gây ô nhiễm tiếng ồn cũng như ô nhiễm môi trường”.

Với mô hình mẫu thiết kế này, nhóm sinh viên khoa Cơ khí giao thông đã đạt giải Nhất trong hội thi sáng tạo khoa học cấp trường. Trong tương lai, nhóm chế tạo mong muốn “đứa con tinh thần” của mình được sự hỗ trợ của các tổ chức để tiếp tục nghiên cứu phát triển loại tàu du lịch hai thân với kích cỡ lớn hơn, và sử dụng nguồn năng lượng hỗn hợp điện nhiệt để tăng thời gian hoạt động cho tàu.

Xem video chạy thử tàu:

 

 

Theo: Báo Tiền Phong