Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Đây là khẳng định của Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng trong buổi tiếp và làm việc với Đoàn lãnh đạo cấp cao của Tập... Tập đoàn Marubeni đóng góp tích cực vào sự phát triển ngành năng lượng Việt Nam

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng trong buổi tiếp và làm việc với Đoàn lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) do ông Fumiya Kokubo, Tổng giám đốc Tập đoàn dẫn đầu, diễn ra chiều ngày 18/4.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng và ông Fumiya Kokubo – Tổng giám đốc Tập đoàn Marubeni

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao những nỗ lực không ngừng nghỉ của Tập đoàn Marubeni vào sự phát triển nói chung của Việt Nam và ngành năng lượng Việt Nam nói riêng.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận định, với sự góp sức của Tập đoàn Marubeni, quy mô hệ thống điện Việt Nam hiện đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á và thứ 30 trên thế giới, với đa dạng loại hình nguồn điện như: Thủy điện, nhiệt điện đốt than, nhiệt điện đốt dầu FO, tuabin khí chu trình hỗn hợp đốt khí, tuabin khí chu trình đơn đốt dầu DO, diesel. Tổng công suất của hệ thống điện Việt Nam đạt xấp xỉ 45.000 MW, đáp ứng đủ nhu cầu của đất nước.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng

Cám ơn những nhận định của Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, ông Fumiya Kokubo cho biết, với kinh nghiệm lâu năm trong các dự án phát triển cơ sở hạ tầng ngành điện, Tập đoàn Marubeni mong muốn và cam kết đóng góp cho ngành điện nói riêng và ngành năng lượng Việt Nam nói chung.

Thứ trưởng Vượng cho biết, để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, ngành năng lượng Việt Nam cần có những bước phát triển mang tính hệ thống trong thời gian tới, cần tập trung vào năng lượng tái tạo và phi truyền thống. Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm tại Việt Nam, Thứ trưởng Vượng tin tưởng Tập đoàn Marubeni tiếp tục tham gia và có những đóng góp tích cực vào quá trình phát triển của ngành năng lượng Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Fumiya Kokubo mong muốn được Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng chia sẻ về bức tranh cơ cấu quy hoạch ngành điện trong thời gian tới.

Ông Fumiya Kokubo – Tổng giám đốc Tập đoàn Marubeni

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Vượng cho biết, theo Quy hoạch phát triển điện lưới quốc gia năm 2011-2020, có xét đến năm 2030 (Quy hoạch phát triển điện 7 điều chỉnh), nhiệt điện than chiếm khoảng 53% tổng sản lượng điện, thủy điện chiếm 17%, còn lại là điện khí và năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Vượng cũng chia sẻ, do những sự thay đổi về công nghệ và môi trường, Quy hoạch phát triển điện 8 sẽ điều chỉnh cơ cấu ngành điện so với Quy hoạch phát triển điện 7, cụ thể, tỷ trọng điện than sẽ giảm xuống so với tỷ trọng 53%. Tỷ trọng điện mặt trời và gió tăng lên. Qua đó, trao đổi điện năng với các nước trong khu vực sẽ tăng lên.

Nguồn: Báo Công Thương