Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Điều gì xảy ra nếu chúng ta có thể đóng chai năng lượng mặt trời để sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất... Táo bạo dự án đóng chai năng lượng mặt trời

Điều gì xảy ra nếu chúng ta có thể đóng chai năng lượng mặt trời để sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất ngay cả khi đó là ban đêm?

Ảnh: NBC News

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thụy Điển đã đạt những tiến bộ đáng kể trong việc tạo ra một loại chất lỏng có thể hấp thu năng lượng mặt trời và cất giữ trong nhiều năm rồi mang ra sử dụng khi cần.

Trên mái của tòa nhà vật lý tại Đại học Công nghệ Chalmers (Gothenburg, Thụy Điển) tiến sĩ Kasper Moth-Poulsen xây dựng hệ thống thử nghiệm nhiên liệu nhiệt mặt trời mới. Chất lỏng bên trong hệ thống này thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời và lưu trữ ở nhiệt độ phòng. Khi cần sử dụng, nguồn năng lượng này sẽ được làm nóng lên thông qua chất xúc tác Coban.

Tiến sĩ Kasper Moth-Poulsen tính toán rằng mỗi chai một kg này có thể lưu trữ tới 250 Wh năng lượng. Gọn nhẹ và hiệu quả hơn nhiều so với các tấm pin năng lượng mặt trời như hiện nay.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên nhiều báo cáo khoa học và nhanh chóng thu hút sự chú ý trong giới khoa học nói chung và các nhà đầu tư nói riêng. Tuy nhiên, tiến sĩ Moth-Poulsen cho rằng vẫn còn rất việc phải làm trước khi đưa hệ thống này vào sử dụng rộng rãi.

Nếu công trình nghiên cứu này thành công, nguồn năng lượng mặt trời đóng chai sẽ giải quyết được tình trạng lo ngại khan hiếm nhiên liệu hóa thạch và vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay.

Không giống như dầu mỏ, than đá và khí tự nhiên, nhiên liệu nhiệt mặt trời có thể tái sử dụng và thân thiện với môi trường. Chúng giải phóng năng lượng mà không thải khí carbon dioxide và các khí nhà kính khác vào khí quyển.

Các hộ gia đình có thể lưu trữ năng lượng mặt trời trong chai, thùng chứa như một nguồn nhiên liệu thông thường khác hoặc được cung cấp theo hệ thống các đường ống nối liền nhau giống như đường ống nước.

Năng lượng mặt trời, bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời từ hàng nghìn năm trước đã được con người khai thác sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Khoa học càng tiến bộ, chúng ta càng nhận ra những lợi ích lớn của năng lượng đến từ mặt trời. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng nó ngay cả khi mặt trời không tỏa sáng là câu hỏi được nhiều nhà nhà khoa học tìm kiếm.

Nguồn: Tuổi Trẻ