Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Hình ảnh về những chiếc gương cầu lõm cỡ lớn đang ngập tràn tại rải đất nằm trên sa mạc Sahara là... Siêu nhà máy điện mặt trời sản xuất điện vào ban đêm ở Maroc

Nangluong.news – Hình ảnh về những chiếc gương cầu lõm cỡ lớn đang ngập tràn tại rải đất nằm trên sa mạc Sahara là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ của năng lượng tái tạo, cụ thể là năng lượng mặt trời tại Châu Phi.

Nhà máy năng lượng mặt trời này nằm trong dự án về một nhà máy điện mặt trời lớn nhất trên toàn thế giới tại Mô-rô-cô.

Mô-rô-cô hiện đang đầu tư khoảng 2.6 tỉ đô-la để xây dựng khu liên hợp Ouarzazate, một quần thể “siêu” nhà máy điện mặt trời lớn nhất trên thế giới một khi được hoàn thiện. Dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2017, khu liên hợp sẽ có diện tích lớn gấp 9 lần so với Công Viên Trung Tâm của thành phố New York và có khả năng sản xuất đủ lượng điện để cung cấp cho 1 triệu hộ dân.

191417384

Theo chủ tịch của Cơ quan Năng Lượng Mặt Trời Mô-rô-cô, ông Mustapha Bakkoury cho biết giai đoạn đầu của dự án đã chính thức hoàn thiện và hoạt động vào tháng trước và một quần thể khác gồm 3 nhà máy liên kết với nhau cũng sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Ông chia sẻ với CNNMoney trong cuộc phỏng vấn rằng: “Đây là một dự án hết sức ấn tượng. Bạn sẽ thấy những tấm gương mặt trời cỡ lớn trải dài tới tận chân trời, Thật khó để nhìn thấy đường chân trời từ đây.”

Mô-rô-cô đã bắt đầu sản xuất điện mặt trời và các nguồn điện từ năng lượng tái tạo khác trong vòng nhiều năm trở lại đây. Mô-rô-cô đã đặt ra mục tiêu sẽ thay thế một nửa lượng điện được tiêu thụ trên toàn vương quốc bằng điện mặt trời từ nay tới năm 2030, đông thời dần dần giảm nhập khẩu dầu và giảm khí thải nhà kính.

Mô-rô-cô đang sử dụng một công nghệ điện mặt trời hoạt động khác hẳn so với các pin mặt trời truyển thống. Trong khi các pin mặt trời truyền thống ứng dụng các tế bào quang điện để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng thì tại Mô-rô-cô, cụ thể là khu liên hợp Ouarzazate, các kỹ sư đã sử dụng những tấm kính lớn có dạng vòng cung với nguyên lý hoạt động như hoa hướng dương, đó là có khả năng thay đổi hướng theo hướng ánh sáng mặt trời. Bên trong có lắp một hệ thống ống tạo hơi, hơi được sinh ra sẽ làm chạy tua-bin trung tâm và sản xuất điện. Dòng điện này sẽ được nhập vào lưới điện quốc gia để cung cấp điện cho các doanh nghiệp và các hộ gia đình.

191417328

Nhưng điều đáng ngạc nhiên nhất ở đây đó là khu liên hợp này vẫn hoạt động kể cả khi đêm xuống. Nhiệt từ hệ thống được trữ lại trong các bể chứa được đổ đầy muối nấu tan, vì thế tua-bin vẫn được cấp nhiệt đầy đủ và hoạt động bình thường vào ban đêm.

Hoạt động của một phần khu liên hiệp năng lượng mặt trời Ouarzazate có thể cung cấp 2% điện năng cả nước tiêu thụ hàng ngày. Các chuyên gia năng lượng nhận xét Mô-rô-cô là quốc gia đã có nhiều hoạt động thành công trong quá trình chuyển đổi năng lượng và là một trong những nước xếp thứ hạng cao trong việc xây dựng những siêu nhà máy năng lượng mặt trời cùng với Mỹ, Chi-lê và Nam Phi.

Nguồn: TKNL (Theo money.cnn.com)