Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Các tấm pin năng lượng mặt trời khi được ghép lại thành một đảo pin nổi trên mặt biển sẽ tạo nên những lợi... Sáng chế ba trong một – Trang trại năng lượng mặt trời nổi

Các tấm pin năng lượng mặt trời khi được ghép lại thành một đảo pin nổi trên mặt biển sẽ tạo nên những lợi ích vô cùng lớn. Không chỉ khai thác năng lượng mặt trời, giải pháp này còn giúp con người giảm thiểu khí nhà kính và sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch.

Trên tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, mới đây đã xuất bản 1 báo cáo khoa học về đảo năng lượng mặt trời tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển.

Theo báo cáo, đảo năng lượng này có khả năng biến đổi carbon dioxide trong nước biển thành methanol, phục vụ cho việc vận hành các phương tiện di chuyển tải trọng lớn. Công nghệ này trong tương lai sẽ được hướng tới việc sử dụng để xây nên những nhà máy sản xuất ethanol quy mô lớn trên mặt nước tại các vùng biển lặng sóng và ít gặp bão. Họ đưa ra những vị trí “đắc địa” như ngoài khơi Nam Mỹ, phía Bắc nước Úc, Vịnh A Rập và các vùng biển Đông Nam Á. Đây là những vùng biển ít có bão, sẽ tránh được việc hư hỏng máy móc từ thiên tai.

“Để giảm được hậu quả của nóng lên toàn cầu, ta cần phương pháp cắt giảm khí thải CO2 từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, trong tương lai gần, những nhiên liệu lỏng chứa carbon sẽ vẫn là phương thức sản xuất năng lượng quan trọng. Vậy nên chúng tôi cho ra mắt sự kết hợp của những công nghệ có sẵn, sử dụng năng lượng Mặt Trời để tái chế CO2 thành nhiên liệu lỏng”, báo cáo khoa học viết.

Đảo năng lượng mặt trời được ghép từ nhiều tấm pin năng lượng đặt trên biển 

Các trang trại năng lượng Mặt Trời nổi cũng tương tự như các bè nuôi cá. Khoảng 70 trang trại năng lượng sẽ phủ được khoảng 1,3km2 diện tích mặt biển. Các tấm năng lượng Mặt Trời tạo điện, cùng lúc đó điện phân nước để tách ra hydro. Số hydro đó sẽ tương tác với carbon dioxide trong nước biển, tạo ra methanol.

Nhóm các nhà khoa học cho rằng ở quy mô đủ lớn, phương pháp này sẽ khiến việc sản xuất năng lượng tái tạo cạnh tranh được với ngành tinh chế nhiên liệu hóa thạch.

Hiện tại, họ đang bắt tay vào chế tạo những nguyên mẫu đầu tiên, nhằm chứng minh tính khả thi cho những ý tưởng nằm trong báo cáo khoa học mới được đăng tải. Dự tính, cần 3,2 triệu “hòn đảo” nổi như thế để bù lại được lượng CO2 thải ra từ nhiên liệu hóa thạch.

Để mang hiệu quả nhất các đảo này cần được đặt tại vùng biển nhiệt đới, ít bão.

Một trang trại năng lượng Mặt Trời nổi có thể tạo ra được 15.000 tấn methanol/năm. “Chúng tôi muốn tận dụng nhiên liệu cho máy bay, xe tải đường dài, tàu thủy hạng nặng và các hệ thống tàu chạy ray không dùng điện”, Bruce Patterson, nhà vật lý học tại Đại học Zurich và một trong những tác giả của nghiên cứu cho hay.

Như vậy, sáng chế này vừa giúp thu được nguồn điện năng từ nhiệt ánh nắng mặt trời, vừa có khả năng lọc carbon dioxide của nước biển và cung cấp ra nhiên liệu methanol cho ngành công nghiệp.

Bên cạnh đó, sáng chế này cũng không tốn diện tích đất bởi nó được đặt nổi trên mặt biển. Đây chính là một giải pháp mới trong ngành công nghiệp năng lượng hiện nay.

Nguồn: Nangluong.news