Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Quy hoạch vùng ĐBSCL theo hướng tăng trưởng xanh ĐBSCL sẽ phát triển theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững và thích ứng với... Quy hoạch vùng ĐBSCL theo hướng tăng trưởng xanh

Quy hoạch vùng ĐBSCL theo hướng tăng trưởng xanh

ĐBSCL sẽ phát triển theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, trở thành vùng trọng điểm quốc gia về sản xuất nông nghiệp và đánh bắt, nuôi trồng thủy sản; phát triển mạnh kinh tế biển, du lịch sinh thái cảnh quan sông nước”. Đó là một trong những nội dung chính của đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn 2050 vừa được điều chỉnh.

Khuyến khích phát triển công nghiệp năng lượng sạch

Theo quy hoạch, về định hướng phát triển công nghiệp, ĐBSCL sẽ tập trung phát triển công nghiệp, chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm theo hướng gắn với vùng sản xuất nguyên liệu, đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ. Phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ nông nghiệp như sản phẩm hóa chất, cơ khí phục vụ nông nghiệp, thủy sản. Khuyến khích, thúc đẩy phát triển công nghiệp năng lượng sạch, năng lượng tái tạo như năng lượng gió, mặt trời và sinh khối.

ĐBSCL ưu tiên đầu tư phát triển và khai thác tối đa các KCN đã được thành lập đến năm 2030, trong đó tăng cường các ngành công nghiệp chế biến và công nghiệp phụ trợ nông nghiệp, với tổng diện tích các KCN tập trung là 15 – 17 nghìn héc-ta, có thể đạt đến 20 – 24 nghìn héc-ta sau năm 2030. Hạn chế mở rộng phát triển thêm các KCN khi chưa đạt tỷ lệ lấp đầy cao tại các KCN hiện hữu. Rà soát, đánh giá lại các KCN đã thành lập nhưng chưa được đầu tư xây dựng để có kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đảm bảo sử dụng đất hiệu quả. Hạn chế các ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

ĐBSCL phân bố KCN theo các khu vực trọng điểm. Cụ thể, các KCN đa ngành của vùng chủ yếu phân bố tại các tỉnh Long An và Tiền Giang, thuộc khu vực tiếp giáp TP.HCM, với tổng diện tích khoảng 10 nghìn héc-ta. Trung tâm công nghiệp chế biến nông – thủy sản và năng lượng của vùng bố trí tại Cần Thơ với tổng diện tích các KCN khoảng 1,5 – 1,8 nghìn héc-ta, bao gồm các KCN tại Trà Nóc, Ô Môn, Thốt Nốt. Các trung tâm năng lượng, công nghiệp chế biến thủy sản với quy mô khoảng 2 – 2,4 nghìn héc-ta phân bố chủ yếu tại tỉnh Cà Mau, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang và Bạc Liêu được phát triển gắn với các trung tâm điện lực, điện gió và khu kinh tế biển. Tại các tỉnh còn lại chủ yếu phát triển công nghiệp chế biến các sản phẩm nông – ngư nghiệp, công nghiệp phụ trợ nông nghiệp phục vụ địa phương.

Phát triển du lịch đặc thù vùng sông nước

Vùng ĐBSCL là vùng trọng điểm du lịch quốc gia với các sản phẩm du lịch đa dạng, đặc thù của vùng sinh thái sông nước, biển đảo, trong đó, phát triển các khu du lịch, điểm du lịch cấp quốc gia, cấp vùng gắn với việc bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên (đồi núi, rừng, sông hồ…) và bảo tồn các giá trị văn hóa – lịch sử gồm: Khu du lịch quốc gia Phú Quốc, Năm Căn – Mũi Cà Mau, Tràm Chim – Láng Sen, Núi Sam, Thới Sơn; điểm du lịch quốc gia: Cù lao Ông Hổ, Khu lưu niệm Cao Văn Lầu, bến Ninh Kiều, Ao Bà Om, Hà Tiên, Văn Thánh Miếu…

Các đô thị Cần Thơ, Phú Quốc và Mỹ Tho là trung tâm du lịch của toàn vùng. Trong đó, Cần Thơ là trung tâm của không gian du lịch phía Tây, gồm các tỉnh thành An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Cần Thơ. Phát triển du lịch tham quan đất Mũi, Tây Đô; nghỉ dưỡng biển đảo; du lịch sinh thái; nghiên cứu tìm hiểu văn hóa, di tích lịch sử và lễ hội.

Mỹ Tho là trung tâm của không gian du lịch phía Đông gồm các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long và Trà Vinh. ĐBSCL đồng thời phát triển du lịch sông nước, miệt vườn; tham quan làng nghề, di tích lịch sử, cách mạng; du lịch cộng đồng.

ĐBSCL cũng thiết lập các tuyến du lịch cấp vùng trên cơ sở kết nối các di sản tự nhiên và văn hóa; đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, đảm bảo liên kết giữa các vùng, khu và điểm du lịch trên địa bàn vùng…; hoàn thiện các trung tâm dịch vụ, cơ sở lưu trú, lữ hành kết nối với các vùng, khu, điểm du lịch trong vùng và các vùng lân cận khác, phát huy thế mạnh các sản phẩm đặc trưng của vùng.

Nguồn baoxaydung.com.vn