Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Quân đội Anh sắm “siêu mắt thần trên không” Quân đội Anh sắm “siêu mắt thần trên không”
Nangluong.news – Ngày 18-2, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, họ sẽ mua hai máy bay không người lái hoạt động bằng năng lượng... Quân đội Anh sắm “siêu mắt thần trên không”

Nangluong.news – Ngày 18-2, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, họ sẽ mua hai máy bay không người lái hoạt động bằng năng lượng mặt trời Zephyr 8.

Những máy bay này sẽ được chế tạo bởi Tập đoàn Quốc phòng và Không gian Airbus của châu Âu và vận hành thử nghiệm tại Anh.

quan-doi-anh-sam-sieu-mat-than-tren-khong-

Zephyr là một trong số ít loại UAV hoạt động nhờ năng lượng mặt trời điều đó có nghĩa là nó gần như không bao giờ sợ thiếu năng lượng hoạt động.

Máy bay không người lái Zephyr 8 có thể bay ở độ cao từ 65.000 – đến 70.000 feet (từ khoảng 19 km đến 23 km) liên tục trong 1 tháng giúp nó đóng vai trò một vệ tinh giá rẻ trong không gian.

quan-doi-anh-sam-sieu-mat-than-tren-khong-1

Phiên bản trước đó của Zephyr 8 là Zephyr 7 cũng đã lập kỷ lục thế giới vào năm 2010 khi có thể bay liên tục 14 ngày ở độ cao 18,805 km. Zephyr 8 thừa hưởng thành quả phát triển của người tiền nhiệm nhưng có khung thân nhẹ hơn 30%, pin năng lượng mang theo có thời gian sử dụng hơn 50%. Một chiếc Zephyr8 có sải cánh 25 mét và có thể mang theo 5 kg thiết bị liên lạc hoặc trinh sát.

quan-doi-anh-sam-sieu-mat-than-tren-khong-2

Giá trị của thỏa thuận trên không được công bố nhưng, nhưng đầu tuần này quan chức đứng đầu bộ phận mua sắm trang thiết bị của Bộ Quốc phòng Anh Philip Dunne đã trả lời trước Quốc hội về ngân khoản khoảng 10 triệu bảng.

quan-doi-anh-sam-sieu-mat-than-tren-khong-3

quan-doi-anh-sam-sieu-mat-than-tren-khong-4

Với thỏa thuận mới này Anh trở thành nước đầu tiên trang bị máy bay không người lái Zephyr 8. Dự kiến chuyến bay đầu tiên của những chiếc Zephyr 8 mà Anh đặt mua sẽ diễn ra vào năm 2017. Hiện Đức và Singapore cũng đang quan tâm đến thiết bị bay này.

Theo Bình Nguyễn (Defensenews) / Nguồn: Dantri.com.vn