Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Phát minh ra pin Mặt Trời mỏng chưa từng có Phát minh ra pin Mặt Trời mỏng chưa từng có
Nangluong.news – Các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã sản xuất ra các viên pin năng lượng Mặt Trời nhẹ... Phát minh ra pin Mặt Trời mỏng chưa từng có

Nangluong.news – Các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã sản xuất ra các viên pin năng lượng Mặt Trời nhẹ nhất và mỏng nhất chưa từng có.

Viên pin được dính lên màng bong bóng xà phòng trong cuộc thí nghiệm

Viên pin được dính lên màng bong bóng xà phòng trong cuộc thí nghiệm

Phòng thí nghiệm của Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã thực hiện thành công phương pháp mới chế tạo các viên pin siêu mỏng trong tương lai sẽ được sử dụng cho các thiết bị điện tử cầm tay.

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ mất nhiều năm trước khi loại pin này có thể trở thành một sản phẩm thương mại. Họ cho biết chìa khóa cho phương pháp mới để sản xuất các viên pin năng lượng Mặt Trời là chất nền của nó và lớp phủ bảo vệ cho viên pin khỏi các tác động từ môi trường.

Nhà nghiên cứu Vladimir Bulovic cho biết, chất nền không cần phải xử lý, nó có thể được lấy ra từ chân không trong quá trình chế tạo. Một trong những thành quả tốt nhất đạt được trong thí nghiệm là họ sẽ có thể phát triển chất nền cùng một lúc với việc phát triển viên pin, ông cho biết.

Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loại polymer linh hoạt có tên gọi là parylene để sản xuất chất nền và lớp phủ bề mặt, và hóa chất có tên gọi là DBP được sử dụng làm lớp hấp thụ ánh sáng chính. Quá trình này được thực hiện trong một buồng chân không ở nhiệt độ trong phòng mà không cần bất kỳ dung môi nào.

Các nhà nghiên cứu khẳng định, các vật liệu khác nhau có thể được sử dụng làm chất nền và các lớp phủ bề mặt.

Các viên pin năng lượng mặt trời trong thí nghiệm đề hoạt động hiệu quả đều có trọng lượng rất thấp, và tỷ số công suất trên trọng lượng của nó là cao nhất mà các nhà khoa học từng đạt được. “Nó nhẹ đến mức bạn thậm chí không biết nó được gắn vào áo sơ mi hoặc máy tính xách tay”, nhà nghiên cứu Bulovic khẳng định. Việc phát triển loại pin này có thể mở ra các ứng dụng mới sử dụng năng lượng Mặt Trời trong tương lai, ông cho biết.

(Theo NH Voice) / Nguồn: Tgvn.com.vn