Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Tập đoàn tài phiệt Ayala của Philippines và công ty năng lượng Singapore, The Blue Circle (TBC) dự kiến sẽ hợp tác để phát... ‘Ông lớn’ Philippines và Singapore bắt tay tấn công thị trường năng lượng tái tạo Đông Nam Á

Tập đoàn tài phiệt Ayala của Philippines và công ty năng lượng Singapore, The Blue Circle (TBC) dự kiến sẽ hợp tác để phát triển dự án năng lượng gió mới tại khu vực Đông Nam Á, cung cấp công suất lên đến 1.500 megawatts.

Các tuabin gió tạo năng lượng tại một cách đồng gió ở tỉnh Bạc Liêu, Việt Nam.

Phát ngôn viên của Ayala chia sẻ vào hôm 13/11 rằng đơn vị phát triển dự án năng lượng của họ đã đạt được 25% cổ phần và quyền hợp tác đầu tư tại TBC và các dự án của công ty này ở Cambodia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Dự án sẽ khởi công trong năm 2019, với giai đoạn xây dựng khu vực trại tuabin năng lượng gió với công suất 200 MW tại Việt Nam. Dự kiến trong tương lai sẽ mở rộng mô hình tại đây để cung cấp công suất lên 700 MW. Tập đoàn Ayala cũng cho biết sẽ đầu tư gần 100 triệu USD vào các dự án này.

Sau khi hợp tác với tập đoàn BIM trong dự án năng lượng mặt trời với công suất 330 MW với tổng chi phí đầu tư khoảng 240 triệu USD tại Ninh Thuận. Những dự án gần đây của Ayala giúp tập đoàn tiến sâu vào thị trường năng lượng tại Việt Nam.

Những động thái đầu tư và bước tiến mạnh mẽ từ Ayala càng giúp tập đoàn này ghi điểm và xây dựng được một danh sách lớn những dự án năng lượng tái tạo mới trước khi các chính sách ưu đãi thuế quan của chính phủ hết hiệu lực vào năm sau.

Dự án năng lượng gió mới này là bước đi kế tiếp sau dự án tương tự tại Indonesia với vốn 150 triệu USD.

Đơn vị phát triển dự án năng lượng của Ayala đã giúp xây dựng và cung cấp hơn 1.700 MW công suất năng lượng cho khu vực, và đơn vị này cũng đặt mục tiêu đạt mức cung lên đến 5.000 MW vào năm 2025. Quá trình mở rộng trong khu vực này diễn ra trong điều kiện đang dư thừa năng lượng tại Philippines.

Ayala – một trong những tập đoàn tài phiệt có vốn đầu tư lớn tại Philippines trong các ngành kinh doanh cốt lõi như tài chính ngân hàng, bất động sản cũng như viễn thông, đang nhanh chóng ra sức bành trướng phạm vi của mình tại Đông Nam Á. Những động thái đầu tư vào các công ty thủy lợi tại Indonesia và Việt Nam cũng như đầu tư vào một công ty phát triển tại Malaysia gần đây đã thể hiện rõ tham vọng này.

Các tập đoàn lớn khác của Philippines cũng đang có xu hướng chiến lược tương tự. Trong đó có thể kể đến như tập đoàn tài phiệt về cơ sở hạ tầng Metro Pacific Investments, một thành viên của tập đoàn Salim tại Indonesia đang đầu tư xây dựng một mạng lưới thu phí mới tại Đông Nam Á. Trong khi đó, tập đoàn Aboitisz đang tìm kiếm đầu tư vào những dự án năng lượng tại Indonesia và Myanmar.

Nguồn: Vietnambiz