Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Chúng ta không thể để lại cho con cháu một hành tinh quá sức ô nhiễm được. Việc ô nhiễm vẫn luôn... Ô nhiễm không khí tác động nguy hiểm như thế nào lên cơ thể người và môi trường sống?

Nangluong.news – Chúng ta không thể để lại cho con cháu một hành tinh quá sức ô nhiễm được.

Việc ô nhiễm vẫn luôn là một vấn đề lớn và đáng lo ngại hơn, nó đang dần trở thành chuyện cơm bữa ở nhiều nơi trên thế giới. Ô nhiễm không khí có lẽ là một trong những loại phổ biến nhất, và đáng lo ngại thay khi Hà Nội của chúng ta nằm trong top những thành phố lớn ô nhiễm nhất đo được vào buổi sáng hôm nay, thậm chí chúng ta còn chiếm vị trí số 1.

Ô nhiễm không khí là khi khí độc, khói và bụi lan tỏa với cường độ lớn trong bầu khí quyển, khiến cho cây cối cũng như con người gặp khó khăn trong việc hô hấp.

Dưới đây là những ảnh hưởng tới sức khỏe mà ô nhiễm không khí gây ra

Vấn đề về hô hấp và về tim

Những ảnh hưởng đáng báo động tới tim và phổi gây ra bởi ô nhiễm không khí đã được nhiều nghiên cứu chứng minh tính chính xác, ngoài ra nó còn là nguyên nhân gây ung thư và nhiều ảnh hưởng khác tới cơ thể người.

respiratory-disorder-1475640869947

Hàng triệu người đã chết do những nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp gây ra bởi ô nhiễm không khí. Trẻ em trong những khu vực ô nhiễm như vậy thường xuyên gặp các bệnh đường hô hấp như viêm phổi hay hen suyễn.

Nóng lên toàn cầu

Một trong những hiệu ứng gián tiếp gây ra bởi ô nhiễm không khí. Với việc nhiệt độ toàn cầu tăng, kèm theo đó là mực nước biển dâng từ bang tan, nhiều môi trường sống bị ảnh hưởng hay thậm chí bị hủy hoại đang gióng lên những hồi chuông cảnh báo về mức độ tàn phá của con người.

Mưa acid

acid-rain-formed-b8e81a8208e43d97-1475640905972

Những khí gas có hại như nitrogen oxide hay sulfur oxide sẽ được thải ra trong bầu không khí khi mà ta đốt nhiên liệu hóa thạch. Những hạt mưa rơi xuống kéo theo những loại hóa chất gây ô nhiễm này sẽ mang tính acid và từ đó gây ra những cơn mưa acid, gây hại tới con người và mùa màng.

Môi trường nuôi dưỡng tảo

Một lượng nitrogen lớn xuất hiện tại bề mặt biển sẽ kích thích sự phát triển của tảo và ảnh hưởng tới các sinh vật dưới nước, bao gồm cá, thực vật và nhiều loại sống dưới nước khác.

Ảnh hưởng tới môi trường hoang dã

Động vật cũng như con người, cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những hậu quả xấu mà ô nhiễm không khí gây ra. Khí độc trong bầu không khí sẽ khiến các loài vật rời bỏ môi trường sống tự nhiên của chúng và thay đổi tập tính sống. Những hậu quả của việc thay đổi hệ sinh thái là khó lường.

Tầng Ozone bị hư hại

Đó là lớp lá chắn bảo vệ chúng ta khỏi tia cực tím chiếu xuống từ Mặt Trời. Và khi lớp lá chắn ấy bị xuyên phá bởi những tác động xấu từ khí thải gây ô nhiễm không khí, thì chúng ta sẽ bị tấn công trực tiếp bởi những tia cực tím ấy. Hậu quả của nó không chỉ ảnh hưởng tới da và mắt của con người, mà cả mùa màng được gieo trồng trên Trái Đất nữa.

photo-1-1475640646702

Có hai nguồn gây ra ô nhiễm không khí, một là do con người và hai là những nguồn ô nhiễm từ tự nhiên.

Những nguồn tự nhiên bao gồm gió đưa bụi đi xa do không bị cây cối cản trở, khí gas thải ra từ quá trình tự nhiên (carbon dioxide từ quá trình hô hấp của động vật, khí methane thải ra từ gia súc, …) hay khói bụi từ những đám cháy tự phát, núi lửa phun trào, v.v…

Về phần con người, dễ thấy nhất là khói bụi từ các khu công nghiệp, từ xe cộ, … Chúng sẽ gây ra những phản ứng bất lợi cho môi trường sống nói chung và cho chính bản thân chúng ta, những người thải ra loại khí ấy, nói riêng.

Những giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí

Sử dụng phương tiện di chuyển công cộng là một trong những biện pháp như thế. Tiết kiệm được năng lượng và tiền bạc, kèm theo đó là giảm thiểu lượng khói bụi thải ra từ phương tiện di chuyển (ô tô, xe máy) của mỗi cá nhân.

Tưởng chừng như không liên quan, nhưng việc tiết kiệm điện, như tắt thiết bị điện khi ra khỏi nhà, cũng sẽ khiến mức độ ô nhiễm giảm đi. Những nhà máy nhiệt điện đốt nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện tiêu dùng, và không tốn điện đồng nghĩa với không phải đốt nhiều nhiên liệu, hiển nhiên là khói bụi sẽ được giảm ít nhiều.

save-elecricity-1475641016336

Tái chế, tái sử dụng cũng là một cách giữ gìn môi trường hiệu quả. Và bên cạnh đó, một nguồn năng lượng sách như năng lượng Mặt Trời hay năng lượng từ sức gió cũng sẽ là một giải pháp thay thế hữu hiệu cho các phương pháp tạo ra năng lượng truyền thống.

Rất nhiều cố gắng giảm thiểu ô nhiễm môi trường đang được tiến hành trên toàn cầu, từ quy mô cá nhân mỗi người cho tới việc Chính phủ các nước bắt tay vào thực hiện triệt để. Ô nhiễm không khí đặt ra những mối nguy hại ngay trước mắt chúng ta, buộc ta phải hành động để ngăn chặn nó.

Tương lai loài người, tương lai giống loài cũng như tương lai của hành tinh đang nằm tại thế hệ con người này đây.

Nguồn: Genk