Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu chỉ ra tác động của các công viên năng lượng mặt trời đến môi trường,... Những tấm pin mặt trời tác động đến Trái Đất như thế nào?

Nangluong.news – Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu chỉ ra tác động của các công viên năng lượng mặt trời đến môi trường, mở ra cánh cửa cho canh tác nông nghiệp thông minh hơn và quản lý đất tốt hơn.

Các nhà khoa học môi trường tại Đại học Lancaster và Trung tâm Sinh thái và Thủy văn đã quan trắc công viên năng lượng mặt trời lớn, gần Swindon trong một năm. Họ phát hiện ra rằng, những công viên năng lượng mặt trời đã làm thay đổi khí hậu ở địa phương, nhiệt độ đo được dưới các tấm pin giảm tới 5 độ C trong suốt mùa hè, tuy nhiên các tác động thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong năm và thời gian trong ngày.

Khi khí hậu kiểm soát các quá trình sinh học, chẳng hạn như tốc độ tăng trưởng của cây, đây là thông tin thực sự quan trọng có thể giúp hiểu được cách quản lý công viên năng lượng mặt trời tốt nhất để chúng mang lại lợi ích cho môi trường, cung cấp nguồn năng lượng cácbon thấp.

nhungtampinmattroitacdongdentraidatnhuthenao

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Research Letterstrong một bài báo về “Những tác động của vi khí hậu và quản lý thực vật ở công viên năng lượng mặt trời đến chu trình cácbon ở đồng cỏ”.

Nhu cầu năng lượng ngày càng tăng và hướng tới các nguồn năng lượng cácbon thấp đã thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng các công viên năng lượng mặt trời trên toàn thế giới. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng thay đổi mục đích sử dụng đất tăng đáng kể trên trên quy mô toàn cầu và đã kêu gọi khẩn cấp về hiểu biết chi tiết các tác động của những công viên năng lượng mặt trời đến các cánh đồng dưới chân chúng.

Tiến sĩ Alona Armstrong, thuộc Đại học Lancaster cho biết, nghiên cứu mới đặt ra một số câu hỏi quan trọng cho tương lai. Bà cho rằng: “Các công viên năng lượng mặt trời đang xuất hiện trong cảnh quan của chúng ta, tuy nhiên chúng tôi chưa chắc chắn chúng sẽ tác động đến môi trường địa phương như thế nào”. “Điều này đặc biệt quan trọng khi các công viên năng lượng mặt trời chiếm không gian nhiều hơn trên mỗi đơn vị năng lượng sản xuất so với các nguồn năng lượng truyền thống. Công viên này gây tác động đến các hệ sinh thái và việc cung cấp sản phẩm như cây trồng và các dịch vụ khác như lưu giữ cácbon trong đất. Tuy nhiên, đến nghiên cứu này chúng tôi chưa hiểu các công viên năng lượng mặt trời đã tác động đến khí hậu và các hệ sinh thái như thế nào”.

Theo Armstrong, với những chính sách trong các nền kinh tế chủ đạo đang ủng hộ phát triển năng lượng mặt trời, điều quan trọng là chúng ta hiểu về các tác động môi trường để đảm bảo chúng ta nhận được nhiều hơn chỉ năng lượng cácbon thấp từ đất mà chúng đã chiếm dụng.

Các tác giả trong nghiên cứu cho biết, hiểu về các tác động của công viên năng lượng mặt trời đến khí hậu sẽ giúp những nông dân và các cán bộ quản lý đất có kiến thức cần thiết để đưa ra những lựa chọn tốt nhất trong việc quản lý đất đai; có khả năng tối đa hóa đa dạng sinh học và nâng cao năng suất.

Tiến sĩ Armstrong cho biết thêm: “Hiểu biết này trở nên thuyết phục hơn khi áp dụng cho những vùng có nhiều nắng và có thể bị thiếu nước. Bóng râm dưới các tấm pin mặt trời cho phép trồng các loại cây không chịu được hoàn toàn ánh mặt trời. Ngoài ra, thất thoát nước có thể giảm và nước được thu gom từ các bề mặt

Nguồn: Dantri (Theo Phys)