Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Jordan vừa đưa vào vận hành một nhà máy điện năng lượng mặt trời tại khu trại cho người tị nạn Syria ở làng... Nhà máy quang điện lớn nhất thế giới cho người tị nạn

Jordan vừa đưa vào vận hành một nhà máy điện năng lượng mặt trời tại khu trại cho người tị nạn Syria ở làng Zaatari.

nha-may-quang-dien-lon-nhat-the-gioi-cho-nguoi-ti-nan

Đây được xem là hệ thống điện năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới được lắp đặt ở một trại tị nạn.

Dự án trị giá 15 triệu euro do Chính phủ Đức tài trợ

Theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), việc vận hành nhà máy điện mặt trời nói trên nhằm cung cấp năng lượng bền vững cải thiện đời sống cho khoảng 80.000 người tị nạn Syria và cộng đồng dân cư tại Jordan.

Khi chưa có dự án, UNHCR cung cấp điện cho trại Zaatari 8 giờ/ ngày và tốn gần nửa triệu euro tiền điện mỗi tháng, còn bây giờ, UNHCR có thể cung cấp điện cho người tị nạn lên tới 14 giờ mà chẳng tốn đồng nào, thậm chí còn giúp làm giảm 13 tấn khí thải carbon mỗi năm.

Cũng theo UNHCR, công trình gồm 4000 tấm pin năng lượng mặt trời này là một phần trong nỗ lực của Jordan nhằm tăng cường tận dụng triệt để năng lượng tái sinh. Số tiền tiết kiệm được có thể tái đầu tư để hỗ trợ người tị nạn.

Trước đó, hồi tháng 5 năm nay, Jordan trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp điện cho lán trại của người tị nạn từ nguồn năng lượng tái sinh khi nước này đưa vào vận hành 2 trạm điện năng lượng mặt trời tại thị trấn Azraq, nơi đang là “ngôi nhà chung” của khoảng 35.000 người tị nạn trốn chạy khỏi cuộc nội chiến tại Syria.