Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nhà máy năng lượng mặt trời nổi lớn nhất Ấn Độ nhìn từ trên cao Nhà máy năng lượng mặt trời nổi lớn nhất Ấn Độ nhìn từ trên cao
Nangluong.news – Dự án trạm phát điện sử dụng năng lượng mặt trời nổi trên hồ Loktak, miền Đông Bắc Ấn Độ sẽ là... Nhà máy năng lượng mặt trời nổi lớn nhất Ấn Độ nhìn từ trên cao

Nangluong.news – Dự án trạm phát điện sử dụng năng lượng mặt trời nổi trên hồ Loktak, miền Đông Bắc Ấn Độ sẽ là một trong số ít nhà máy năng lượng mặt trời nổi trên thế giới và lớn nhất của ở nước này.

Trạm nổi đầu tiên của Ấn Độ được lắp đặt từ tháng 12/2014 tại thị trấn Rajarhat, Kolkata. (Ảnh: Thebetterindia)

Trạm nổi đầu tiên của Ấn Độ được lắp đặt từ tháng 12/2014 tại thị trấn Rajarhat, Kolkata. (Ảnh: Thebetterindia)

Đây là nhà máy năng lượng mặt trời thứ 2 được xây dựng tại Ấn Độ, nằm gần khu nghỉ dưỡng Sendra trên hồ Loktak. Trạm này gồm các tấm pin được ghép lại với nhau trên các phao nổi trên mặt nước, hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi thành điện năng.

Đây là một phần của dự án nhằm đẩy mạnh ứng dụng sử dụng năng lượng sạch do Bộ Năng lượng Mới và Tái tạo của Ấn Độ triển khai.

Trạm năng lượng nổi này được lắp đặt với sự tư vấn của Trung tâm Phát triển Năng lượng tái tạo Manipur (Ấn Độ). Trạm sẽ có công suất 100KWP/ngày, cao gấp 10 lần so với công suất của trạm nổi đầu tiên được lắp đặt từ tháng 12/2014 tại thị trấn Rajarhat, Kolkata.

Theo chuyên gia về năng lượng tái tạo Gan Chaudhuri, việc lắp đặt trạm năng lượng mặt trời nổi trên mặt nước thứ 2 sẽ là bàn đạp để Ấn Độ đẩy mạnh phát triển loại trạm điện này.

Tính đến nay ngoài Ấn Độ, chỉ có hai quốc gia khác trên thế giới sở hữu trạm năng lượng mặt trời nổi là Nhật Bản và Úc. Các nhà máy điện mặt trời nổi sẽ giải quyết một số nhược điểm của các nhà máy điện trên mặt đất như chiếm nhiều diện tích hay không thể lắp đặt ở những nơi địa hình không bằng phẳng. Ngoài ra, các trạm năng lượng mặt trời nổi còn góp phần giảm thiểu tình trạng bốc hơi ở các hồ nước.

Nhật Minh
Theo Times of India