Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Keppel Corp, doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật đình đám của Singapore đang kỷ niệm 50 năm hoạt động với slogan “ 50... Người Singapore tham vọng xây thành phố thông minh khắp châu Á

Keppel Corp, doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật đình đám của Singapore đang kỷ niệm 50 năm hoạt động với slogan “ 50 năm định hình tương lai”. Thực tế, Công ty có 20.000 nhân viên, hiện diện tại 24 quốc gia này đang có kế hoạch đầy tham vọng với mục tiêu xây dựng các thành phố thông minh tại khắp châu Á.

“Đô thị hóa là một đại xu hướng. Nó mang tới những cơ hội khổng lồ”, CEO Keppel Loh Chin Hua trả lời với nụ cười đầy tự tin khi giới thiệu Keppel Ubban Solutions, đơn vị con thuộc Công ty sẽ đảm nhận vị trí quan trọng trong chiến lược xây dựng các thành phố thông minh.

Năm 2018, Keppel giữ vị trí thứ 1.634 trong danh sách 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes, với giá trị thị trường 10 tỷ USD. Năm nay, doanh thu của Công ty dự kiến sẽ đạt 4,9 tỷ USD, cao hơn 13% so với năm 2017, theo ước tính của các chuyên gia Bloomberg.

Lợi nhuận cũng được dự báo sẽ tăng lên 788 triệu USD so với 157 triệu USD năm 2017.

Với tham vọng xây dựng các thành phố thông minh khắp châu Á, Keppel theo đuổi chiến lược sẽ gắn kết với các dự án trong dài hạn, nhấn mạnh tới vai trò như nhà quản lý của các công trình bất động sản dân cư và thương mại.

“Nếu bạn xây cái gì đó và biết rằng sẽ điều hành nó, bạn sẽ phải có suy nghĩ thấu đáo, đầu tư chất lượng thiết kế cao hơn”, Loh Chin Hua cho biết.

Tại Trung Quốc, Keppel đang là doanh nghiệp dẫn đầu một nhóm các công ty tham gia xây dựng Thành phố sinh thái Thiên Tân (Tianjin Eco-City). Khởi động từ năm 2008, đây là dự án chung giữa Trung Quốc và Singapore với mục tiêu tạo ra một mẫu hình tiêu chuẩn để nhanh chóng lan tỏa ra nhiều thành phố khác.

Thành phố sinh thái Thiên Tân có diện tích 30 km2, hiện có 80.000 người sinh sống và dự kiến sẽ đạt 350.000 người, với 6.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Thành phố này sẽ sử dụng những công nghệ bền vững mới nhất như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, tái chế nước mưa và xử lý nước thải/khử muối của nước biển. Để giảm lượng khí thải cac-bon của thành phố, người dân sẽ được khuyến khích sử dụng hệ thống đường ray ánh sáng tiến tiến, đảm bảo 90% lưu lượng giao thông bên trong thành phố.

Bên cạnh đó, chất lượng cuộc sống được kiểm soát với các định lượng về tiếng ồn, không khí, nguồn cung nước. Xe điện, xe tự lái hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và sẽ sớm đưa vào vận hành.

Trong 8 năm đầu xây dựng, Keppel và các nhà đầu tư khác đã chịu lỗ, nhưng đến hiện tại, thành quả bắt đầu được ghi nhận khi giá nhà và đất tăng lên. Hiện tại, Công ty đã bán được 4.000 trong số 29.000 căn hộ tại thành phố này.

Ngay tại quê nhà, cơ hội của Keppel Urban Solutions là rất lớn khi Singapore đang có nhiều dự án bất động sản dân cư đầy tham vọng. Trong tháng 11/2018, Uỷ ban Phát triển nhà ở Singapore sẽ ra mắt dự án Tengah Forest Town –  dự án khu đô thị đầu tiên của quốc gia này trong hơn 20 năm qua.

Đây sẽ là nơi không có sự xuất hiện của ô tô thông thường, thay vào đó là phương tiện tự lái. Dự kiến, sẽ có khoảng 42.000 ngôi nhà được xây dựng với các công trình phụ trợ hiện đại được trang bị đầy đủ trong 2 thập kỷ tới.

Một thành phố thông minh khác mà Keppel tham gia là dự án Saigon Sport City – mô hình khu đô thị thông minh với các ứng dụng do Microsoft phát triển.

Cụ thể, Keppel Urban Solution sẽ hợp tác chiến lược với Microsoft để xây dựng các ứng dụng đô thị thông minh sử dụng công nghệ cảm biến và IoT (Internet of Things) trong việc quản lý cơ sở hạ tầng, cũng như các dịch vụ cộng đồng trong dự án của mình.

Nguồn: Báo Đầu Tư Bất Động Sản