Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Năng lượng sạch – hướng đi mới An Giang Năng lượng sạch – hướng đi mới An Giang
Nangluong.news – Hiện nay, dưới áp lực của tốc độ phát triển kinh tế, nhu cầu sử dụng điện của con người ngày một... Năng lượng sạch – hướng đi mới An Giang

Nangluong.news – Hiện nay, dưới áp lực của tốc độ phát triển kinh tế, nhu cầu sử dụng điện của con người ngày một tăng. Trong khi đó, nguồn năng lượng cung cấp từ hệ thống thủy điện của nước ta do tác động biến đổi khí hậu có công suất giảm dần.

An Giang có dân số hơn 2,2 triệu người, đông nhất ĐBSCL và đứng thứ 6 cả nước nên nhu cầu về nước sạch, xử lý rác thải, sử dụng nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo rất lớn. Trước thực tế này, việc phát triển năng lượng tái tạo hay gọi là năng lượng sạch có ý nghĩa quan trọng, góp phần mở ra những cơ hội mới cho ngành công nghiệp của tỉnh.

Solar Panel 1

Với những lợi thế về nguồn năng lượng thiên nhiên dồi dào, có ánh nắng chói chang, An Giang được đánh giá là tỉnh có tiềm năng phong phú để khai thác hiệu quả nguồn năng lượng mặt trời sử dụng cho các hoạt động chiếu sáng, xử lý rác thải, nước sạch….Từ lợi ích như vậy, trong năm 2015, Tập đoàn KOYO Nhật Bản đã đến An Giang tìm hiểu cơ hội đầu tư về lĩnh vực này. Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn KOYO cùng các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm hiểu thêm nhiều cơ hội đầu tư khác.

Ở lĩnh vực cung cấp nước sạch, xử lý nước Công ty Cổ phần Điện nước An Giang đã đề nghị tập đoàn đầu tư vào dự án cung cấp 70.000m3 nước sạch cho người dân trong tỉnh cùng hệ thống xử lý nước thải 15.000m3/ngày, đêm ở một số địa phương. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang đưa ra đề nghị hỗ trợ công nghệ xử lý rác thải nông nghiệp như: chai nhựa, chai sành, bao bì thuốc bảo vệ thực vật…Tại buổi làm việc, UBND tỉnh cam kết ủng hộ Tập đoàn KOYO đầu tư tại An Giang nhằm cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có ích cho người dân. Ông Hồ Việt Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhấn mạnh: Đầu tư phát năng năng lượng sạch là hướng đi được tỉnh đặc biệt quan tâm. An Giang có lợi thế sử dụng năng lượng mặt trời, vì vậy trong thời gian tới tỉnh ngoài mở rộng các cơ hội hợp tác trên lĩnh vực năng lượng mặt trời cho các hoạt động chiếu sáng, tỉnh sẽ quan tâm về xử lý nước sạch, rác thải và một số sản phẩm ngành nông nghiệp.

Một trong những điểm nhấn đánh dấu sự khởi đầu phát triển lĩnh vực năng lượng sạch tại An Giang trong năm 2015 là Tập đoàn Sao Mai An Giang đã ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh lĩnh vực năng lượng sạch với Công ty Koyo Corporation trực thuộc Tập đoàn Koyo Group Nhật Bản. Để tiến tới cung cấp cho thị trường Việt Nam và xuất khẩu, Công ty Koyo sẽ lắp đặt hệ thống phát điện dùng pin mặt trời cho các nhà máy Sao Mai tại cụm công nghiệp Vàm cống, với công xuất phát điện 10.500kw. Theo đó, Công ty Koyo sẽ tiếp tục cung cấp cho Tập đoàn Sao Mai hệ thống đèn chiếu sáng ngoài trời thông minh; sử dụng năng lượng mặt trời lắp đặt tất cả các dự án khu đô thị cao cấp Sao Mai; và hệ thống đèn LED chiếu sáng tiết kiệm năng lượng trong các trụ sở và nhà máy sản xuất của Tập đoàn.

Cùng với những tín hiệu mới trong lĩnh vực phát triển sử dụng năng lượng sạch tại An Giang, hiện nay, mô hình sử dụng năng lượng mặt trời trong sử dụng điện sinh hoạt ở vùng nông thôn đang được nhân rộng ở nhiều địa phương trong tỉnh. Đây là mô hình thiết thực về kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Toàn tỉnh đã có trên 3000 hộ dân lắp đặt sử dụng năng lượng mặt trời, với tổng công suất trên 6000kw, tập trung ở các huyện Châu Thành, Tri Tôn, Tịnh Biên, Thoại Sơn và An Phú.

Năng lượng mặt trời là nguồn điện năng lượng tái tạo, xanh sạch và bảo vệ môi trường. Sử dụng năng lượng sạch, tái tạo là hướng đi mới có tính chiến lược, góp phần chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Hiện nay, nhiều sản phẩm, dịch vụ của Tập đoàn KOYO, Nhật Bản khá phù hợp với nhu cầu của An Giang. Vì vậy, trong điều kiện Việt Nam chính thức là thành viên TPP, hướng đến sử dụng năng lượng sạch trong sản xuất, việc ký kết hợp tác giữa doanh nghiệp tỉnh An Giang với tập đoàn KOYO sẽ là sự kiện mở ra những cơ hội hợp tác giữa tỉnh An Giang và Nhật Bản trong những năm tiếp theo.

Nguồn: Angiang.gov.vn