Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Ứng dụng và tiềm năng phát triển của loại hình sản xuất năng lượng này thực sự còn rất nhiều “đất dụng... Năng lượng gió đã rẻ hơn cả điện hạt nhân, đây chính là ứng cử viên hàng đầu cứu thế giới

Nangluong.news – Ứng dụng và tiềm năng phát triển của loại hình sản xuất năng lượng này thực sự còn rất nhiều “đất dụng võ” trong tương lai về sau.

Năng lượng sức gió tính đến thời điểm này đã hoàn toàn qua mặt năng lượng hạt nhân để trở thành nguồn cung cấp và hỗ trợ rẻ nhất đối với cuộc sống con người – ít nhất là ở những quốc gia cận Bắc Hải. Xét trên những đất nước châu Âu gần đó, chi phí dành cho việc sản xuất năng lượng gió còn thấp hơn 30% so với năng lượng hạt nhân, mang đến một tiềm năng hứa hẹn cho ngành công nghiệp năng lượng trên toàn thế giới. Với tốc độ tăng trưởng và phát triển như hiện nay, đến năm 2030, Tập đoàn WindEurope dự đoán những khu công nghiệp phong điện tại đây sẽ cung cấp lượng điện tiêu thụ chiếm đến 7% toàn châu Âu.

nangluonggiodarehoncadienhatnhandaychinhlaungcuvienhangdaucuuthegioi

Nguyên nhân lớn nhất lý giải cho câu hỏi tại sao giá năng lượng từ gió lại rẻ đến thế bắt nguồn từ thực tế rằng những trang trại gió gần bờ biển đang ngày càng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn để xây dựng và đưa vào hoạt động. Những năm về trước, khoa học kỹ thuật chưa phát triển, việc dựng nên một công trình như vậy bị coi là thiếu thực tế và đắt đỏ, đồng thời năng suất và hiệu quả không cao, khiến cho chẳng công ty nào mặn mà với lĩnh vực đầu tư này.

Tuy nhiên, những dự án khoan dầu thuộc giới hạn Bắc Hải dần đi đến hồi kết, để lại những cơ sở vật chất và phương tiện tồn dư trên biển, giúp cho việc vận chuyển, lắp đặt và thiết lập các cụm turbine gió trở nên thuận lợi hơn nhiều. Một vài yếu tố khách quan khác cũng góp phần tác động đến thực trạng trên, bao gồm giá dầu và thép giảm mạnh, chất lượng và số lượng nguồn thiết bị được cung cấp cũng tăng cao.

nangluonggiodarehoncadienhatnhandaychinhlaungcuvienhangdaucuuthegioi

Mặc dù những con số thống kê trên chỉ là một phần khiêm tốn trong tổng thị trường năng lượng toàn thế giới, nhưng đó mới chỉ là số liệu gắn liền với một diện tích lãnh thổ đầu tư rất nhỏ. Thử tưởng tượng nếu tất cả tiềm năng của nó đều được áp dụng mà xem. Trung Quốc chẳng hạn, họ đã xây dựng sẵn rát nhiều cơ sở công nghiệp năng lượng gió và mặt trời, và theo dữ liệu thu thập, chỉ năm 2020 thôi họ hoàn toàn có thể vượt chỉ tiêu về năng lượng cần thiết để cung cấp cho người dân.

Mỹ cũng vậy, có thể sự quan tâm còn chưa nhiều như những khu vực khác, nhưng không có nghĩa là sẽ không có bất kỳ cơ hội nào được mở ra trong tương lai. Thiết kế công nghệ turbine gió mới ra mắt và phát triển hứa hẹn sẽ đem lại một luồng sinh khí mới cho ngành công nghiệp năng lượng toàn vùng ven Đại Tây Dương của châu Mỹ.

Nguồn: Genk (Theo Inhabitat)