Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Chính phủ Nam Phi vừa thông qua Chương trình phát triển năng lượng hạt nhân trị giá hàng trăm tỷ USD để cung cấp... Nam Phi sẽ chi hàng trăm tỷ USD phát triển năng lượng hạt nhân
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Nam Phi vừa thông qua Chương trình phát triển năng lượng hạt nhân trị giá hàng trăm tỷ USD để cung cấp khoảng 9.600 MW điện năng từ nguồn năng lượng này nhằm bù đắp cho tình trạng thiếu điện nghiêm trọng hiện nay.

Theo tờ Công báo của chính phủ số ra mới đây, Bộ Năng lượng Nam Phi cho biết Chính phủ đã phê duyệt đề án phát triển nguồn năng lượng hạt nhân do bộ này nghiên cứu khả thi và xây dựng kế hoạch sau nhiều lần điều chỉnh trong một thời gian dài.

Quyết định trên cho phép các bộ phận có liên quan của Nam Phi bắt đầu triển khai chương trình quan trọng này, trong đó có việc báo giá và chuẩn bị quá trình đấu thầu các dự án cụ thể.

Hiện, Nga, Trung Quốc, Pháp, Hàn Quốc, Canada và Nhật Bản đều đang cạnh tranh gay gắt để giành được hợp đồng thiết kế, xây dựng và cung cấp trang thiết bị cho các nhà máy điện hạt nhân.

Việc thông qua chương trình này cũng tạo điều kiện cho các công ty trong nước ký kết các các hợp đồng xây dựng cơ sở hạ tầng cho các dự án hạt nhân khổng lồ này.

Bộ Năng lượng Nam Phi cho biết đến nay Nga, Trung Quốc, Pháp và Hàn Quốc đã ký kết các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nguyên tử với Nam Phi. Tuy nhiên, hai quốc gia có công nghệ hiện đại và tiềm năng nhất sẽ được tham gia các dự án phát triển điện hạt nhân tại quốc gia châu Phi này.

Theo một số nguồn tin địa phương, hiện nay dư luận Nam Phi, nhất là các phe phái đối lập, đang phản đối mạnh mẽ chương trình phát triển năng lượng hạt nhân trị hàng trăm tỷ USD gây nhiều tranh cãi này, vì cho rằng chương trình này quá tốn kém, trong khi nước này có tiềm năng to lớn để phát triển điện năng bằng các nguồn năng lượng khác như than đá, điện năng lượng mặt trời chất lượng, sức gió… Đặc biệt là sự không minh bạch trong quá trình triển khai dự án khổng lồ này./.

Nguồn: Vietnamplus