Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới Enel Green Power của Italy vừa đưa vào vận hành công viên điện Mặt trời Villanueva,... Mexico khánh thành công viên điện Mặt trời lớn nhất châu Mỹ

Tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới Enel Green Power của Italy vừa đưa vào vận hành công viên điện Mặt trời Villanueva, lớn nhất châu Mỹ và lớn thứ 2 trên thế giới, tại khu vực Viesca, bang Coahuila ở phía Bắc Mexico.

Dự án Villanueva, với vốn đầu tư 650 triệu USD, gồm 2,3 triệu tấm pin năng lượng Mặt trời và trải dài trên diện tích 3.000 ha, có công suất thiết kế đạt 1.700 GWh đủ cung cấp nhu cầu điện năng cho 1,3 triệu hộ dân.

Dự án Villanueva, với vốn đầu tư 650 triệu USD. (Nguồn: Energy Central)

Với 17 dự án năng lượng sạch và vốn đầu tư gần 2 tỷ USD, Enel Green Power hiện là công ty tư nhân lớn nhất trong thị trường năng lượng sạch của Mexico, với sản lượng 2.600 MW và chiếm 15% tổng sản lượng.

Mexico đang đặt mục tiêu trở thành cường quốc về điện Mặt trời vào năm 2020. Mới đây, Bộ Năng lượng nước này đã thông báo kế hoạch đầu tư 82,05 tỷ USD cho phát triển điện năng trong vòng 15 năm tới, trong đó 73% vốn tập trung vào các dạng năng lượng sạch như phong điện và điện Mặt trời.

Theo Chương trình Phát triển điện năng giai đoạn 2017-2031, khoảng 28,3 tỷ USD sẽ được đầu tư để xây mới các nhà máy điện trong vòng 5 năm tới. Các dự án phong điện, điện Mặt trời chiếm tương ứng 23% và 13% số vốn đầu tư.

Công viên điện Mặt trời Villanueva. (Nguồn: Enel Green Power)

Chính phủ Mexico cam kết đến năm 2024 khoảng 35% điện năng của nước này là năng lượng sạch. Hiện tại, 80% sản lượng điện của Mexico được sản xuất từ dầu mỏ.

Với vị trí địa lý nằm ở độ cao hơn 2.000m so với mực nước biển, Mexico có tiềm năng lớn về điện Mặt trời và phong điện. Trên 85% lãnh thổ Mexico đều lý tưởng để xây dựng các nhà máy điện Mặt trời.

Nguồn: Baomoi