Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Một chiếc máy bay chạy bằng năng lượng điện mặt trời có thể bay trên không liên tục trong vòng một năm đã hoàn... Máy bay năng lượng mặt trời có thể bay liên tục 1 năm

Một chiếc máy bay chạy bằng năng lượng điện mặt trời có thể bay trên không liên tục trong vòng một năm đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mình.

Nguyên mẫu PHASA-35 đã có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên thành công. Ảnh: BAE Systems

PHASA-35 là mẫu máy bay không người lái được tạo ra để lấp chỗ trống giữa máy bay thương mại và công nghệ vệ tinh bằng cách bay trong tầng bình lưu, ở độ cao lên tới 20 km trên bầu trời. Nó được BAE Systems và Prismatic thiết kế chỉ trong thời gian vỏn vẹn có 2 năm, nhưng đã được sớm đưa lên bầu trời thử nghiệm tại căn cứ không quân Hoàng gia Úc ở miền nam nước Úc, mẫu máy bay này dự kiến sẽ được dùng để phát hiện các vụ cháy rừng và giám sát hàng hải.

Sky News cho biết, sải cánh dài 35 m của máy bay được bao phủ bằng các tấm pin mặt trời, dùng để cung cấp năng lượng khi bay vào ban ngày và bổ sung vào pin dự trữ dùng để bay vào ban đêm. Khi thử nghiệm, máy bay được bay ở độ cao 2 km – thấp hơn thiết kế ban đầu – nhằm nhanh chóng hoàn thành và xem xét tính khả thi của thiết kế để đáp ứng tình hình thực tiễn, trước khi nâng cấp theo đúng thiết kế.

Theo Giám đốc kỹ thuật Ian Muldowney của BAE Systems, chuyến bay là “kết quả tuyệt vời” cho thấy chúng ta có thể vượt qua thách thức mà chính phủ Anh đặt ra nhằm cung cấp cho hệ thống không chiến trong thập kỷ tới. Theo BAE Systems, máy bay thậm chí có thể được sử dụng để cung cấp mạng viễn thông 5G – dù vẫn còn phải tìm cách xử lý trọng lượng ăng-ten đa năng 5G vốn có thể vượt quá tải trọng 40 kg, trong khi tải trọng hiện tại tối đa của PHASA-35 mới chỉ là 15 kg.

Theo BAE Systems, sẽ còn có nhiều chuyến bay thử nghiệm được lên kế hoạch cho mẫu máy bay này vào cuối năm nay, sau khi hoàn thành thử nghiệm, PHASA-35 có thể bắt đầu được thương mại hóa trong vòng 12 tháng.

Nguồn: Báo Thanh Niên