Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Máy bay Năng Lượng Mặt Trời bắt đầu bay vòng quanh thế giới Máy bay Năng Lượng Mặt Trời bắt đầu bay vòng quanh thế giới
9 giờ 30 phút sáng 9-3 (giờ Việt Nam), lần đầu tiên trong lịch sử hàng không, chiếc máy bay chạy bằng năng lượng... Máy bay Năng Lượng Mặt Trời bắt đầu bay vòng quanh thế giới

9 giờ 30 phút sáng 9-3 (giờ Việt Nam), lần đầu tiên trong lịch sử hàng không, chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời – Solar Impulse 2 (SI2)- bắt đầu thực hiện chuyến bay vòng quanh thế giới.

SI2 cất cánh từ Thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Ả rập, bay theo hướng đông tới Thủ đô Muscat của Vương quốc Hồi giáo Oman. Tiếp đó, trong thời gian tới, nó sẽ qua nhiều địa điểm như Ấn Độ, Myanmar, Trung Quốc trước khi vượt Thái Bình Dương, qua Mỹ, Đại Tây Dương, Nam Âu, cuối cùng là Bắc Mỹ và trở về điểm xuất phát (Abu Dhabi) vào tháng 7. Riêng trên chặng bay 8.500km qua Thái Bình Dương giữa Nam Kinh (Trung Quốc) và Hawaii, Solar Impulse 2 sẽ bay không ngừng nghỉ trong vòng 5 ngày 5 đêm. Trong chuyến đi, máy bay cũng có thể sẽ hạ cánh ở vùng Đông Bắc Mỹ, phía Nam châu Âu hoặc Bắc Phi tùy vào điều kiện thời tiết.

Tổng quãng đường chiếc máy bay SI2 sẽ bay là 35.000km. Hành trình của chuyến bay sẽ được tường thuật trực tiếp tại trang web www.solarimpulse.com. Chiếc máy bay này sẽ di chuyển với tốc độ trung bình từ 50 đến 100km/giờ và giảm xuống vào ban đêm để tiết kiệm năng lượng.

Hành trình di chuyển của SI2.

Hai phi công người Thuỵ Sĩ là Bertrand Piccard và Andre Borschberg sẽ thay nhau điều khiển chiếc máy bay này. Mục đích của chuyến hành trình này để kêu gọi mọi người quan tâm hơn đến vấn đề sử dụng năng lượng sạch và năng lượng thay thế. “Chúng tôi muốn chứng minh rằng công nghệ sạch và năng lượng tái tạo có thể đem đến cho loài người những điều nằm ngoài sức tưởng tượng”, ông Bertrand Piccard cho biết.

Ý tưởng của hai viên phi công người Thụy Sĩ này ban đầu đã bị những người trong ngành công nghiệp hàng không giễu cợt vì không khả thi. Tuy nhiên, hai phi công đã cho chạy dự án này sau 13 năm nghiên cứu và thử nghiệm. Tuần trước, SI2 đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm cuối cùng ở Các tiểu Vương Quốc Ả rập thống nhất.

Solar Impulse 2 bay qua Payerne, Switzerland vào ngày 2-6-2014 trong chuyến bay thử nghiệm. Ảnh: Solar Impulse.

Solar Impulse 2 bay qua Payerne, Switzerland vào ngày 2-6-2014 trong chuyến bay thử nghiệm. Ảnh: Solar Impulse.

Chiếc máy bay Solar Impulse 2 có đôi cánh dài 72m, chứa hơn 17.000 viên pin năng lượng mặt trời, cung cấp năng lượng tái tạo cho 4 mô-tơ điện . Những viên pin này sẽ tích trữ năng lượng mặt trời vào ban ngày để nó có thể bay vào ban đêm. Chiếc máy bay này được cấu tạo bằng sợi carbon. Nó chỉ nặng 2,3 tấn (bằng một chiếc xe hơi gia đình). Buồng lái của chiếc máy bay rộng 3,8m3, bảo đảm cho phi công có thể ở trong đó suốt cả tuần.

Trước đó, Bertrand Piccard và Andre Borschberg đã tạo ra chiếc máy bay Solar Impulse 1 và thực hiện một chuyến bay dài 26 tiếng vào năm 2010. Mục đích của lần thử nghiệm ấy là để chứng minh khả năng tích trữ năng lượng của pin hoàn toàn có thể cho phép máy bay hoạt động vào ban đêm.

QĐND Online