Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Maroc khánh thành giai đoạn một nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới Maroc khánh thành giai đoạn một nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới
Nangluong.news – Ngày 4/2, Quốc vương Maroc Mohamed IV đã khánh thành nhà máy Noor-1, giai đoạn đầu của nhà máy sản xuất điện... Maroc khánh thành giai đoạn một nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới

Nangluong.news – Ngày 4/2, Quốc vương Maroc Mohamed IV đã khánh thành nhà máy Noor-1, giai đoạn đầu của nhà máy sản xuất điện mặt trời lớn nhất thế giới.

Nhà máy Noor-1, được khởi công xây dựng hồi năm 2003 với chi phí 660 triệu USD, nằm tại rìa sa mạc Sahara (Xa-ha-ra) cách thành phố Ouarzazate, miền Nam Maroc khoảng 20km. Với công suất sản xuất 160 megawatt điện, Noor-1 sẽ giúp Maroc giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và giảm lượng khí thải CO2 khoảng 240.000 tấn/năm.

Toàn cảnh nhà máy điện Noor-1 giai đoạn 1. Ảnh: TheGuardian

Toàn cảnh nhà máy điện Noor-1 giai đoạn 1. Ảnh: TheGuardian

Nhà máy này là giai đoạn đầu của một dự án khổng lồ với công suất ước tính 580 megawatt điện vào năm 2020 và cung cấp điện cho hơn 1 triệu căn hộ. Các giai đoạn tiếp theo của dự án, Noor-2 và Noor-3 sẽ lần lượt được xây dựng trong năm nay và năm 2017, Noor-4 đang được đưa ra mở thầu.

Khi tất cả các giai đoạn của dự án được hoàn tất, Noor sẽ là nhà máy sản xuất điện mặt trời lớn nhất thế giới với công suất 500 megawatt điện.

Trong chương trình Năng lượng mặt trời, Maroc đặt mục tiêu sản xuất 42% nhu cầu điện bằng năng lượng tái tạo vào năm 2020 và 52% vào năm 2030. Với trữ lượng dầu khí ít ỏi, Maroc là nước nhập khẩu năng lượng lớn nhất tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

TTXVN/Tin tức