Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
LED – công nghệ làm thay đổi thế giới LED – công nghệ làm thay đổi thế giới
LED được coi là một thế hệ công nghệ chiếu sáng mới. So với bóng đèn huỳnh quang compact (CFL) và bóng đèn dây... LED – công nghệ làm thay đổi thế giới

LED được coi là một thế hệ công nghệ chiếu sáng mới. So với bóng đèn huỳnh quang compact (CFL) và bóng đèn dây tóc, đèn LED có hiệu quả hơn lần lượt gấp 4 lần và 15 lần. So với bóng đèn huỳnh quang, LED tiêu thụ ít năng lượng hơn và không chứa thủy ngân độc hại.

dien-quangCác hoạt động nghiên cứu phát triển của Điện Quang luôn được đầu tư bài bản

Nhiều tính năng vượt trội

Không chỉ tiết kiệm năng lượng, đèn LED còn có tuổi thọ kéo dài, gấp khoảng 30 lần so với bóng đèn sợi đốt. Nhiều bóng đèn LED có tuổi thọ 25.000 giờ, tức tương đương 17 năm sử dụng nếu dùng để chiếu sáng 4 giờ mỗi ngày. Vài năm trở lại đây, đèn LED dần trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi hơn, từ ánh sáng đường phố, đèn giao thông, đến màn hình máy tính hay điện thoại thông minh. Có thể nói, phát minh này đánh dấu sự ra đời của công nghệ có thể thay đổi thế giới.

Có chuyên gia về công nghệ đã tính toán, với giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam hiện nay, nếu dùng đèn LED trong 1/3 cuộc đời thay vì dùng đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang, bạn sẽ tiết kiệm được số tiền đủ mua một chiếc Honda Airblade. Thử dùng phép tính này với con số 180 tỷ đồng/năm tiền điện cho chiếu sáng công cộng của TP.HCM để thấy, nếu sử dụng đèn LED, các đô thị sẽ giảm được số kinh phí khổng lồ nhờ việc ứng dụng các công nghệ mới. Ngoài tiết kiệm chi phí và độ bền, các yếu tố khác như an toàn, thẩm mỹ, độ trễ khi bật tắt, đa ứng dụng, thân thiện môi trường… cũng là những ưu điểm vượt trội của đèn LED.

Dù đèn LED thường có mức đầu tư ban đầu cao hơn so với các loại bóng đèn khác song, giá của nó liên tục được giảm theo thời gian và dự kiến sẽ xuống mức được áp dụng rộng rãi ở các nước nghèo. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc sử dụng đèn LED có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Đặc biệt, do yêu cầu công suất thấp, đèn LED có thể được hỗ trợ nhờ điện năng lượng mặt trời giá rẻ.

Trong tương lai, nếu chi phí sử dụng ngày càng rẻ hơn, chúng có thể thay thế hoàn toàn các loại đèn huỳnh quang hay đèn sợi đốt vốn được sử dụng phổ biến hiện nay. Rõ ràng, đèn LED có thể tạo ra sự thay đổi để giải quyết vấn đề năng lượng. Các chuyên gia về công nghệ trên thế giới đều nhất trí rằng, đèn LED có thể thay đổi các công nghệ chiếu sáng hiện nay cho đến năm 2050.

“Kỷ nguyên chiếu sáng mới”

Dù có nhiều ưu điểm nổi trội, có một thực tế là việc tuyên truyền các kiến thức, tính năng về công nghệ LED chưa được phổ biến rộng rãi. Thậm chí, ngay cả những người đã từng dùng đèn LED cũng chưa hiểu rõ những tính năng ưu việt của loại đèn này. Nắm bắt được xu hướng này, Công ty CP Bóng đèn Điện Quang đã tổ chức chuỗi sự kiện “LED – Kỷ nguyên chiếu sáng mới” lần lượt diễn ra tại 3 thành phố lớn TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng vào các ngày   30-10, 14-11 và 21-11-2015. Các nội dung chính của sự kiện đều nhằm mục đích thay đổi thói quen của người tiêu dùng, hướng đến việc sử dụng các sản phẩm chiếu sáng và thiết bị điện có hiệu suất năng lượng cao, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng và xã hội.

Thông điệp mà sự kiện muốn gửi đến người tiêu dùng là: Sử dụng năng lượng tiết kiệm không chỉ có ý nghĩa đối với ngân sách của từng gia đình mà còn góp phần quan trọng trong việc giảm đầu tư cho phát triển hệ thống cung ứng năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên năng lượng, thực hiện phát triển kinh tế – xã hội bền vững. Đặc biệt, tại sự kiện, Điện Quang sẽ tổ chức đổi miễn phí sản phẩm cũ lấy 3.000 bộ đèn LED các loại (trị giá 1,5 tỷ đồng) cho khách. Khách tham quan còn có thể được nhận ngay những phần quà hấp dẫn khi tham gia các trò chơi tương tác giới thiệu công nghệ LED của Điện Quang.

Là doanh nghiệp đi đầu trong công nghệ LED ở Việt Nam, Điện Quang có hoạt động nghiên cứu phát triển đầu tư bài bản. Tiêu chí nghiên cứu phát triển sản phẩm mới của Điện Quang luôn đảm bảo những nguyên tắc rất khắt khe: chất lượng, an toàn, tiết kiệm, thân thiện môi trường và người sử dụng, nhưng giá bán phải cạnh tranh. Hiện nay, công nghệ sản xuất của Điện Quang thuộc nhóm tiên tiến, ngang với các nước trong khu vực. Trong các năm gần đây, trung bình, Điện Quang tung 200 – 300 sản phẩm mới/năm. Hiện nay, Công ty đã đưa ra thị trường hơn 1.000 sản phẩm mới các loại.

SolarV Team