Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Hai tòa tháp phủ kín cây xanh tạo ra không gian sống mát mẻ cho cư dân và điểm nhấn ấn tượng giữa thành... Lạ kì tòa chung cư như rừng xanh dựng đứng giữa lòng thành phố

Hai tòa tháp phủ kín cây xanh tạo ra không gian sống mát mẻ cho cư dân và điểm nhấn ấn tượng giữa thành phố đông đúc.

Dự án tháp chung cư Vertcoale Bosco (Mi Lan, Italia) gồm có 2 tòa tháp, được khởi công năm 2009 và hoàn thành xây dựng năm 2014.

Điều làm nên sự cuốn hút và đặc biệt của chung cư này là 4 mặt của các tòa tháp đều phủ màu xanh rất mát mắt trông như những khu rừng xanh ngắt.

Đây là công trình nằm trong dự án nhằm tái tạo hệ thực vật và động vật của Milan và giảm bớt ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa.

Ngoài chất lượng xây dựng, yếu tố quan trọng của dự án là thảm cây xanh. Nhìn từ bên dưới, các tòa tháp  như một khu rừng thẳng đứng.

Trước khi xây dựng, các nhà thực vật học và kiến trúc sư đã phải thảo luận trong 2 năm về bố trí các cây. Ví trí mỗi cây dược dựa trên thời gian tiếp xúc ánh nắng và chiều cao tương ứng.

Thảm thực vật trên mỗi tháp tương đương diện tích cây trồng 20.000m2 trên mặt đất.

Các cây trồng ở các mặt của 2 tòa tháp chung cư không chỉ tạo ra điểm nhấn giữa đô thị mà còn cung cấp oxy và tăng độ ẩm phục vụ các cư dân.

Mục tiêu của việc trồng cây xanh trên tòa tháp là góp phần lọc bụi, hấp thụ CO2 đưa đến bầu không khí trong lành.

Ngoài ra, thảm thực vật sẽ giúp ngăn ánh nắng mặt trời, giảm nóng bức và các tia có hại từ ánh nắng.

Trước khi đưa vào trồng ở các ban công, các loại cây được trồng trong vườn ươm với điều kiện giống như ở ban công để thử nghiệm.

Điều mọi người lo lắng là các cây trồng sẽ bị gió to thổi gây nguy hiểm. Tuy nhiên, đơn vị thi công đã đặt các cây được lựa chọn trồng trước tua bin có sức gió lớn nhằm chọn những cây có thể chịu đựng được.

Trong tòa tháp chung cư này, các căn hộ có mức giá khá đắt. Trong đó, căn hộ 80m2 có giá 845.000 USD (~19 tỷ đồng), còn căn penthouse 200m2 có giá 2,6 triệu USD (~59 tỷ đồng).

Tổng số căn hộ trong hai tòa tháp là 113 với không gian sống xanh mát.

Tòa chung cư có hệ thống tưới nước cho các cây và dùng năng lượng mặt trời với các tấm pin đặt ở đỉnh tháp.

Năm 2014, tòa tháp chung cư Bosco Verticale đã giành được giải thưởng International Highrise Award. Đây là giải thưởng tôn vinh các tòa nhà có chiều cao từ 100m trở lên được hoàn thành gần thời điểm trao giải.

Nguồn: Dân Việt