Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Trung Quốc đã chính thức công bố “Quy hoạch phát triển 5 năm lần thứ 13 giai đoạn 2016-2020 “, cam kết thu hẹp... Kinh tế Trung Quốc hướng tới giai đoạn tăng trưởng vừa phải và phát triển xanh

Trung Quốc đã chính thức công bố “Quy hoạch phát triển 5 năm lần thứ 13 giai đoạn 2016-2020 “, cam kết thu hẹp khoảng cách về thu nhập, quyết tâm chống đói nghèo và mở rộng thu hút đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX/TTXVN

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX/TTXVN

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa cho hay nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này cần tăng trưởng 6,5%/năm trong 5 năm tới, mức đủ để cải hiện mức sống của người dân và trở thành một quốc gia “tương đối thịnh vượng”.

Với mục tiêu tăng gấp đôi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và thu nhập bình quân đầu người vào năm 2020 so với năm 2010 , ông Tập Cận Bình cho rằng việc Trung Quốc duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức “vừa phải” để người dân thực sự được hưởng lợi từ những thành quả của đất nước trong việc xây dựng một xã hội hài hòa và phát triển thịnh vượng .

Hiện GDP bình quân đầu người của Trung Quốc vào khoảng 8.000 USD, thấp hơn nhiều so với 55.000 USD của Mỹ và 36.000 USD của Nhật Bản.

Trước đó, Trung Quốc đã chính thức công bố “Quy hoạch phát triển 5 năm lần thứ 13 giai đoạn 2016-2020 “, cam kết thu hẹp khoảng cách về thu nhập, khẳng định quyết tâm chống đói nghèo, mở cửa nền kinh tế để thu hút đầu tư nước ngoài.

Người dân Trung Quốc mua bán tại một siêu thị tỉnh Giang Tây. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân Trung Quốc mua bán tại một siêu thị tỉnh Giang Tây. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc, hệ số Gini (cho thấy mức chênh lệch thu nhập) của Trung Quốc đã giảm trong sáu năm liên tiếp xuống còn 0,469 năm 2014. Song con số này vẫn cao hơn mức cảnh báo 0,4 của quốc tế, mức cho thấy khoảng cách chênh lệch thu nhập vẫn tương đối lớn ở quốc gia này.

Thời gian qua, Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong công tác giảm nghèo với việc trở thành quốc gia đang phát triển đầu tiên đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) về giảm 50% số dân sống dưới mức nghèo vào năm 2015.

Dù vậy, Trung Quốc hiện vẫn còn 70,17 triệu dân ở khu vực nông thôn sống dưới ngưỡng nghèo (có thu nhập hàng năm dưới 2.300 NDT/376 USD theo thời giá của năm 2010).

Đáng chú ý là trong “Quy hoạch phát triển 5 năm lần thứ 13 giai đoạn 2016-2020”, Trung Quốc cũng cam kết theo đuổi mô hình phát triển “xanh” trong 5 năm tới, với việc thực hiện một cơ chế bảo vệ môi trường hợp lý hơn để giảm thiểu lượng khí thải có cácbon (CO2).

Quốc gia này sẽ tiếp tục phát triển các loại năng lượng tái sinh như năng lượng gió, năng lượng Mặt Trời, và kiểm soát chặt chẽ các quy định về lượng khí thải CO2 của những lĩnh vực tiêu thụ nhiều năng lượng như sản xuất điện, thép, hóa chất…

Anh Quân (Theo THX, AP)