Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Doody Calls có dịch vụ dọn dẹp chất thải thú nuôi, còn BioPet Vet Lab nổi tiếng với sản phẩm xét nghiệm DNA... Kiếm triệu USD từ phân

Nangluong.news – Doody Calls có dịch vụ dọn dẹp chất thải thú nuôi, còn BioPet Vet Lab nổi tiếng với sản phẩm xét nghiệm DNA từ phân chó, để truy tìm thủ phạm phóng uế và yêu cầu chủ nhân của chúng nộp phạt.

Lần nào sinh nhật, những đứa con của Kathleen Corridon – một kế toán viên về hưu tại Port Monmouth, (New Jersey, Mỹ) cũng đều ước có được một chú chó để nuôi. “Vấn đề là chồng tôi đã làm nghề đưa thư 40 năm nay, số lần bị chó đuổi cắn nhiều không đếm xuể, nên ông ấy chẳng có chút cảm tình  nào với loài chó”, bà cho biết.

Nhưng cuối cùng, Corridon cũng đồng ý tặng lũ trẻ một chú cún cưng, với điều kiện chúng phải tự dọn sạch nếu chú chó lỡ “bậy” ra vườn. Mọi chuyện diễn ra như vậy được một tháng thì Corridon phải thuê một công ty tên When Doody Calls với giá 9 USD một tuần để dọn phân chó.

Thành lập năm 2001, When Doody Calls hiện có 450 khách hàng trong phạm vi hoạt động của mình tại New Jersey. Mary Ellen Levy – Giám đốc công ty này cho biết năm 2011, doanh thu của họ là 4,5 triệu USD. Ngành dịch vụ kỳ quặc này đang phát triển mạnh mẽ trong thập kỷ qua, mở rộng lĩnh vực sang cả việc chuyển hóa chất thải người thành dược phẩm và năng lượng.

dog-1-8365-1468317104Dịch vụ dọn phân thú cưng đã giúp When Doody Calls kiếm hàng triệu USD. Ảnh:WhenDoodyCalls

Meg Retinger – Giám đốc BioPet Vet Lab bước chân vào ngành này rất tình cờ. Năm 2008, một trong những nhà khoa học ở công ty cô phàn nàn về việc dẫm phải phân chó trên đường đi làm. Thế là BioPet Vet Lab đã có ý tưởng về bộ sản phẩm xét nghiệm DNA từ phân chó năm 2010 với tên gọi PooPrints.

Sản phẩm đã có mặt trên khắp nước Mỹ, xuất khẩu sang Canada và nhiều nước khác, chủ yếu hướng đối tượng là quản lý chung cư. Nó dùng để truy tìm thủ phạm phóng uế và yêu cầu chủ nhân của chúng nộp phạt. Dĩ nhiên, người thuê nhà sẽ phải đăng ký xét nghiệm DNA cho thú cưng của mình trước khi ký hợp đồng thuê.

PooPrints hiện là sản phẩm chủ lực của công ty. Gần 300 căn hộ đã đăng ký dịch vụ, với chi phí lần xét nghiệm DNA đầu tiên là 50 USD và 75 USD cho mỗi mẫu. Chủ nhân của những chú chó “gây tội” sẽ phải chịu chi phí này. Theo Debbie Violette, quản lý chung cư Timberwood Commons tại Lebanon (New Hamsphire, Mỹ), ba phần tư mẫu xét nghiệm thuộc về chó trong tòa nhà. Chủ nhân của chúng phải nộp phạt 50 USD lần đầu, 100 USD lần thứ 2 và 200 USD cho lần thứ ba. Nếu còn tái phạm, họ sẽ phải rời khỏi tòa nhà.

set-top-8493-1468317104Dịch vụ xét nghiệm DNA từ phân thú nuôi cũng phát triển không kém. Ảnh: USA Today

Khu Barking & Dagenham tại London đã bắt đầu chương trình thí điểm với PooPrints và đem lại kết quả tốt đến mức chính quyền địa phương đã lên kế hoạch sử dụng lâu dài dịch vụ này. “Chúng tôi chính là doanh nghiệp số một trong lĩnh vực này”, Retinger tự hào.

Ngoài năng lượng mặt trời, chất thải của con người cũng có khả năng trở thành nguồn năng lượng tái tạo hiệu quả. Hãng điều hành xe buýt First West tại Anh đã bắt đầu đưa vào sử dụng chiếc Bio-Bus chạy bằng khí biomethane tạo ra từ cống thải và chất thải thực phẩm. Công ty này đang đề xuất với Chính phủ cho phép thêm 110 chiếc xe bus chạy bằng chất thải.

Theo First West, lượng chất thải từ thực phẩm và nước sinh hoạt của một hành khách mỗi năm đủ cho một chiếc Bio-Bus chạy 60 km và xả ra lượng CO2 ít hơn 30% so với xe chạy bằng dầu diesel.

Giá trị của chất thải cũng đang dần được khẳng định trong lĩnh vực y học. Rất nhiều loại thuốc chống nhiễm trùng được điều chế từ phân người. Ý tưởng này khởi nguồn từ năm 2005, khi bà Catherine Duff (Indiana, Mỹ) bị nhiễm trùng sau khi dùng kháng sinh. Bảy năm sau, bác sĩ đưa ra giải pháp cắt bỏ ruột, mặc dù cơ hội khá mong manh.

Nhưng bà Duff đã quyết định sẽ thử một phương pháp khác – cấy vào một loại vi sinh vật có trong phân người. Kể từ đó, sức khỏe của bà cải thiện rõ rệt và đã lấy lại được cuộc sống bình thường như trước đây.

Từ sau trường hợp của Duff, cả một nền công nghiệp chất thải đã nổi lên, nhiều công ty bắt đầu bán các sản phẩm phục vụ cho việc này. Điển hình là OpenBiome. Tổ chức này đã gửi 12.000 mẫu phân tới các bác sĩ và phòng khám có dịch vụ cấy vi sinh từ phân với giá từ 385 – 535 USD mẫu. Chúng được thu thập từ 32 người cho. Những người này được trả 40 USD mỗi ngày và phải giao phân trong vòng 45 phút sau khi đi vệ sinh.

Nguồn: Vnexpress (theo BBC)