Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Khai trương phòng thí nghiệm năng lượng mặt trời tại Trường cao đẳng Công nghiệp Huế Khai trương phòng thí nghiệm năng lượng mặt trời tại Trường cao đẳng Công nghiệp Huế
Ngày 17/4, tại TP. Huế, Trường cao đẳng Công nghiệp Huế đã khai trương phòng thí nghiệm năng lượng mặt trời do Cơ quan... Khai trương phòng thí nghiệm năng lượng mặt trời tại Trường cao đẳng Công nghiệp Huế

Ngày 17/4, tại TP. Huế, Trường cao đẳng Công nghiệp Huế đã khai trương phòng thí nghiệm năng lượng mặt trời do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ.

KOICA làm lễ trao lại quyền quản lý và sử dụng phòng thí nghiệm năng lượng mặt trời cho Trường cao đẳng Công nghiệp Huế. Ảnh Hữu Chúc 

Phòng thí nghiệm năng lượng mặt trời là dự án của tình nguyện viên Chung Moon Soo- chuyên gia ngành điện cùng các thầy cô Khoa điện- điện tử Trường CĐ Công nghiệp Huế (CĐCN) cùng nhau nghiên cứu và thực hiện, dự án được hỗ trợ kinh phí phần lớn từ KOICA và một phần kinh phí đối ứng từ Trường CĐCN Huế. Theo đó, dự án có tổng mức kinh phí đầu tư 30.000 USD, trong đó KOICA tại Việt Nam tài trợ 20.000 USD và nguồn kinh phí phát triển của Trường CĐCN Huế 10.000 USD.

Theo đó, hệ thống năng lượng mặt trời sẽ được lắp đặt tại cơ sở thứ hai của Trường CĐ Công nghiệp Huế (HueIC) với công suất 5KW. Tại khuôn viên này, có 1 tòa nhà 2 tầng gồm 30 xưởng thực hành và phòng thí nghiệm với nhiều máy móc công nghiệp và hệ thống chiếu sáng. Các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được lắp đặt trên khung và phía trên đường nội bộ của sân trường. Phòng điều khiển gồm bộ biến tần và công tắc chuyển tự động, tủ điều khiển và máy tính giám sát sẽ đặt trong nhà xưởng thuộc Khoa điện. Hệ thống kiểm soát và giám sát có thể điều khiển và giám sát từ xa các thông số và chế độ hoạt động của hệ thống. Hệ thống kiểm soát và giám sát được lắp đặt tại phòng thí nghiệm năng lượng mặt trời, có khả năng điều khiển và giám sát từ xa các thông số và chế độ hoạt động của hệ thống.

Tình nguyện viên Chung Moon Soo đại diện cho nhóm nghiên cứu để trình bày về quá trình thực hiện phòng thí nghiệm. Ảnh Hữu Chúc 

Để triển khai dự án, đội ngũ giảng viên và tình nguyện viên đã nỗ lực đề xuất dự án, nghiên cứu và thực hiện suốt nhiều tháng ròng rã để cho ra đời phòng thí nghiệm năng lượng mặt trời đầu tiên của Trường CĐCN Huế, mở đầu cho một bước tiến mới trong việc nghiên cứu và giảng dạy chuyên ngành điện của trường.

Phát biểu tại lễ khai trương, TS Cung Trọng Cường- Hiệu trưởng CĐCN Huế chia sẻ, vấn đề sử dụng năng lượng sao cho có hiệu quả đang là một thách thức lớn đối với các nhà khoa học và sản xuất. Việc sử dụng các nguồn năng sạch đang là hướng đi của thế giới trong đó có Việt Nam, vì vậy vấn đề đào tạo các hệ thống năng lượng mới cho sinh viên là sự cần thiết, việc đưa phòng Lab này vào đào tạo sẽ giúp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của nhà trường cũng giúp thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa trường CĐCN Huế và KOICA Việt Nam.

Trong những năm vừa qua, Trường cao đẳng Công nghiệp Huế đã nhận tổng cộng 7 tình nguyện viên cao cấp đến từ Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn quốc (KOICA), họ là những chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực: Xây dựng, Cơ khí, Hóa môi trường, Công nghệ Thông tin, Điện- Điện tử… Bên cạnh đó, KOICA rất quan tâm ủng hộ cho các dự án nhỏ nhằm hỗ trợ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu của giảng viên Trường CĐCN Huế.

Theo: Báo Công Thương