Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Kenya: Sáng kiến điện mặt trời cung cấp năng lượng sạch, giá rẻ Kenya: Sáng kiến điện mặt trời cung cấp năng lượng sạch, giá rẻ
Nangluong.news – Tại Kenya, một công ty có tên là Điện mặt trời M-Kopa đang cung cấp năng lượng sạch cho hơn 300.000 hộ... Kenya: Sáng kiến điện mặt trời cung cấp năng lượng sạch, giá rẻ

Nangluong.news – Tại Kenya, một công ty có tên là Điện mặt trời M-Kopa đang cung cấp năng lượng sạch cho hơn 300.000 hộ gia đình trên khắp Đông Phi.

MKOPAIII

Công ty M-Kopa bán bộ thiết bị giá 35 USD theo hình thức trả góp, gồm một tấm pin mặt trời 8 watt (W), 2 bóng đèn LED,  một đèn flash có thể sạc, một bộ sạc điện thoại và một chiếc đài radio. Người tiêu dùng chỉ trả chưa đến 1 USD một ngày để có năng lượng sạch thắp sáng ngôi nhà, cửa hàng của mình.

Anh Gilbert Ondieki đã lắp đặt trên nóc cửa hàng ở ngoại ô Nairobi tấm pin mặt trời do Công ty M-Kopa cung cấp. Anh cho biết, khi có nguồn điện ổn định từ tấm pin mặt trời, công việc bán hàng khá hơn, với thu nhập cao hơn cho gia đình.

Ông Jesse Moore, Giám đốc điều hành Công ty M-Kopa cho biết: “Trong 10 năm nữa, thế giới sẽ nhìn về công nghệ có bước tiến chậm nhưng chắc của Kenya và Đông Phi. Tôi nghĩ sẽ đến lúc, Đông Phi sẽ trở thành mô hình cho các nước khác về nguồn năng lượng không dây, có thể thu năng lượng mặt trời để sản xuất điện và kết nối con người theo cách giá rẻ, đáng tin cậy mà trước đây chưa từng làm được”.

M-Kopa hiện có khách hàng ở Kenya, Uganda và Tanzania. Người tiêu dùng Kenya nhận thấy, tại quốc gia 42 triệu dân nhưng chỉ có 4 triệu hộ được kết nối với lưới điện quốc gia thì Công ty điện mặt trời M-Kopa có thể thay thế vai trò các công ty điện truyền thống.

Trung tâm Tin/ Nguồn: Vov.vn